Vị ngọt cà phê đắng - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê Việt Nam » Cộng đồng cà phê

Vị ngọt cà phê đắng

Thứ sáu - 11/01/2013 21:30
Nghề nào cũng có trạng nguyên. Và vợ chồng ông Từ, chủ quán càphê cóc có tên phê “Cây me” ở đường Ngô Gia Tự cũng có thể coi là một trong những “trạng nguyên” của nghề bán càphê ở thành phố Đà Nẵng.
Quán cà phê cây Me

Quán cà phê cây Me

Thật ra tên quán là “cà phê Từ”, nhưng do trước quán ông Từ có một cây me già rợp bóng, gốc chừng một vòng ôm, cứ đến mùa là lá rụng, đơm hoa, kết quả kín đặc cả cây nên người ta gọi là cà phê “Cây me” và gọi riết thành tên…

Quán cà phê của ông Từ không đẳng cấp như các quán cà phê “cóc” Long, Phố... hay hàng vạn quán khác ở thành phố Đà Nẵng, mà chỉ là quán nhỏ bình dân với hơn 10 bộ bàn ghế gỗ màu nâu cánh gián, được sắp xếp tràn ra cả vỉa hè, trên diện tích chưa đầy 30m2. Thậm chí menu đồ uống cũng “nghèo” hơn các quán khác khi chỉ có cà phê sữa (nâu), đen và nước uống đóng chai; sang hơn tý nữa là nước chanh, bạc xỉu. Nhưng nhắc đến cà phê Cây me thì giới báo chí Đà Nẵng, không ai không biết... Vậy thì điều gì đã làm nên sự đặc biệt của “Cây me”?.

Bí quyết của “Cây me”

Cà phê “Cây me” không có đối tượng khách riêng mà là một sự “tập hợp” những trí thức, công nhân, lao động, viên chức... Và để phục vụ sự đa dạng về gu của khách, ông Từ phải áp dụng bí quyết “3 trong 1”, tức trộn 3 loại cà phê, loại lấy mùi, loại lấy vị và loại lấy màu theo tỉ lệ nhất định để pha ra ly cà phê thơm ngon phục vụ khách. Ba loại cà phê được ông bà Từ dùng thường là Trung Nguyên, Mê Trang và Long hoặc vài loại khác. Nhưng chủ chốt vẫn là Trung Nguyên và Mê Trang, còn loại thứ ba tuỳ theo từng mùa.

Không chỉ vậy, ông bà Từ còn nhớ đến khẩu vị của từng vị khách. “Có vị khách thì đen đắng; có vị thì đen hơi ngọt; còn vị cà phê sữa nhưng sữa chỉ đủ thay đường, chứ không ngọt hơn... Cà phê đen thì dễ do khách tự cho đường. Còn cà phê sữa thì đòi hỏi cầu kỳ hơn vì phải hiểu được “gu” của từng người khách để chiều họ. Rồi cà phê không đá, nếu không biết cách, ly cà phê sẽ quá đắng”, bà Từ bật mí. Có lẽ vì vậy mà ông bà Từ không thuê người giúp việc mà tự tay ông bà pha chế cà phê và phục vụ khách.

Cà phê thì muôn đời đắng, nhưng cà phê “Cây me” luôn mang đến cho khách vị “ngọt” dễ chịu khi ông Từ luôn nhận “đơn hàng” của khách theo cách riêng của mình: “Chờ xí”, “dễ ẹc”... Ông đưa cà phê phục vụ khách bằng dáng đi nghiêng nghiêng rồi, pha trò: “cái nớ khó chi”, “có ngay”... rặt giọng Quảng. Đặc biệt ông có “phong cách” thối tiền cho khách không đụng hàng: Luôn xếp những tờ tiền xoè trên đĩa như xếp vàng mã cúng... cô hồn. Vậy nhưng ai cũng thấy vui và dễ chịu. Chỉ là cà phê cóc nhưng ở đây, chuyện xưa, chuyện nay, rồi các vấn đề thời sự nước trong, nước ngoài đều đủ cả. Từ tây đến ta, từ đời sống cho đến chính trị đều được cập nhật, bàn luận rôm rả. Ông Từ đặt báo Lao Động, Thanh niên, Tuổi trẻ, cập nhật hàng ngày và phục vụ khách, nắm bắt xu hướng thời đại, để nói chuyện và tạo được điểm riêng để khách không quên mình.

30 năm và 6 lần khai trương…

Ông Từ làm tôi giật mình khi nói “tính đến năm 2013 ni, tui đã có hơn 30 năm bán cà phê với... 7 lần chuyển địa điểm và 6 lần khai trương quán”. Ông Từ sinh năm 1949 ở vùng núi Quế Phước, Quế Sơn, Quảng Nam. Ông “xuống” Đà Nẵng lập nghiệp và mở quán cà phê đầu tiên tại vỉa hè khu vực ngã ba Cây Lan (nay là ngã ba Lê Duẩn - Lý Thái Tổ) năm 1979. Năm 1980 ông Từ lấy vợ là một cô gái người Hội An, làm cán bộ thương nghiệp bên quận 3 (quận Sơn Trà ngày nay). Ngày ngày, bà Từ phải đi xe đạp từ bên này sông qua bên kia sông để làm việc. Lương thấp, lại thêm đau ốm nên ông bà Từ cùng nhau nghỉ việc, về thuê căn gác xép chừng 6m2 không nhà vệ sinh, không chỗ kê giường... trong con hẻm nhỏ số 49 Hải Phòng để ở và thuê số 111 Hải Phòng (trước ga Đà Nẵng bây giờ) mở quán bán cà phê. Đến năm 1981, khi đứa con gái đầu lòng chuẩn bị ra đời, kinh tế càng khó khăn, từ chỗ ở đến chỗ bán xa nên ông lại thuê địa chỉ 64 Hải Phòng để tiện bề chăm lo cho con. Bán ở 64 Hải Phòng được 7 năm thì ông Từ lại dời quán thêm lần nữa về bên hông chùa số 82 Lê Duẩn để vừa trông coi chùa (nay là Tòa thánh Cao Đài ở đường Hải Phòng), vừa bán cà phê.

Tại đây, sau khi dành dụm được chút ít tiền, vợ chồng đã cố xây căn nhà nhỏ trong hẻm này để có chỗ chui ra chui vô cho 4 người. Nhưng vì nhà  chùa có nhu cầu mở rộng, nên gia đình ông lại hiến hết tài sản cho chùa rồi dắt 2 đứa con nhỏ về 64 Hải Phòng thuê lại để ở và bán cà phê trên vỉa hè phía trước nhà. “Suốt chứng ấy năm, cứ đến 30 Tết, vợ chồng tui dọn dẹp sạch sẽ, trả nhà cho chủ và đưa nhau về quê Quế Sơn và Hội An để ăn Tết. Đến mùng 6 lại kéo nhau ra để mở hàng”, ông Từ kể.

Hai năm sau, khi chùa sửa sang xong, ghi nhận công quả của ông, chùa cho vợ chồng ông thuê một ki-ốt nhỏ tại số 7 Ngô Gia Tự, bên hông chùa mở quán sinh nhai. Đến năm 2005, chùa lại cải tạo lần nữa, ông bà Từ tiếp tục về bên 82 Lê Duẩn để mở quán. Ba năm sau, khi chùa xây sửa khang trang, ông Từ trở lại Cây me và bán cà phê cho đến bây giờ.

Cái nghề bán cà phê cóc được gọi là nghề mở mắt ra là có tiền. Nhưng để theo được nghề chừng ấy năm, cả tuổi xuân ông bà Từ hết sức cần mẫn, chịu thương chịu khó, vượt qua nhiều khổ nhọc để nắm bắt được bí quyết pha chế cà phê và chiều lòng khách. Ngày nào cũng vậy, mở quán thì một tiếng rưỡi, mà đóng quán là một tiếng. Cứ đúng 3h sáng mở quán và chiều thì 18h30 tối đóng cửa. Nói vậy chứ tối đến gần 20h mới xong việc vì còn dọn dẹp, lau chùi để sáng mai mở quán sớm.

Bán cà phê nuôi con thành tài

Bất ngờ khi ông tâm sự cách đây hai năm, phải ở tuổi gần “thất thập cổ lai hy”, ông bà Từ mới thoát được cảnh ở nhà thuê. Thắc mắc thì ông cười: “Hơn 30 năm thức khuya dậy sớm với nghề bán cà phê, vợ chồng tui dồn hết cho con cái ăn học”. Nhắc đến “thành tích” học tập của con ông Từ thì ai cũng kính nể. Ông Từ có 3 người con thì 2 người nay đã định cư tại Mỹ, trong đó, người con trai là giảng viên của một trường đại học có tiếng. Còn cô con gái út đã tốt nghiệp đại học và đang làm cho một công ty kinh doanh nhà đất tại Đà Nẵng.

Hỏi bây giờ con cái đã thành tài, kinh tế cũng không thua ai, sao ông bà không nghỉ ngơi dưỡng già, còn thức khuya dậy sớm với nghề này chi cho cực? Ông cười: “Bây giờ vẫn phải mở quán một phần vì mình, nhưng một phần vì khách. Ngày xưa mở quán vì mưu sinh, để kiếm tiền lo cho gia đình, con cái ăn học. Mình mở quán bao nhiêu năm, khách đến với mình bấy nhiêu năm. Có người gắn với quán, với tôi bằng chừng ấy năm bán cà phê, đổi quán họ cũng theo đến uống... Gắn bó vậy, chân thành vậy, mà nay chỉ vì mình đã đầy đủ, kha khá lại không bán nữa, “quay lưng” lại với khách thì thấy hình như không phải đạo lắm...”.

Và cứ thế, ông Từ chia sẻ triết lý bán cà phê mấy mươi năm của mình cho đến khi cuộc nói chuyện của chúng tôi phải dừng lại vì đến giờ tôi phải đón con. Bất ngờ ông Từ nói: Câu “nước mắt chảy xuôi là lẽ đó. Chờ đón con đi học về là hạnh phúc đấy, chứ chờ mà không biết nó đi đâu mới khổ!”.

Nguồn tin: Báo Lao Động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

 

Chuyên mục

Quang cao

Bình luận mới nhất

quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục