Vấn đề gia hạn tín dụng xuất khẩu cà phê - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê Việt Nam » Thị trường cà phê

Vấn đề gia hạn tín dụng xuất khẩu cà phê

Chủ nhật - 28/07/2013 00:25
Chính phủ đã đồng ý gia hạn cho vay tín dụng XK đối với mặt hàng cà phê và một số mặt hàng nông sản XK từ 12 tháng lên 36 tháng. DN cà phê tỏ ra hào hứng với thông tin này, song cả DN lẫn chuyên gia đều cho rằng đó chỉ là giải pháp có tính chất ngắn hạn.
Chọn lựa cà phê xuất khẩu theo cách thủ công.

Chọn lựa cà phê xuất khẩu theo cách thủ công.

Bài viết liên quan:

Xem tiếp...

Gia hạn là hợp lí

Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kì tháng 6 vừa được ban hành, Chính phủ đồng ý gia hạn cho vay tín dụng XK đối với mặt hàng cà phê và một số mặt hàng nông sản XK từ 12 tháng lên 36 tháng.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá khó khăn, trở ngại hiện nay đối với từng mặt hàng nông sản XK; từ đó xác định đối tượng cụ thể cần hỗ trợ, đề xuất biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính chủ trì, trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 54/2013/NĐ-CP theo thủ tục rút gọn để bổ sung mặt hàng cà phê và các mặt hàng nông sản XK được xác định vào danh mục hỗ trợ, gia hạn thời gian vay tín dụng XK.

Chính phủ cũng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng có giải pháp để hỗ trợ giải quyết khó khăn cho đối tượng kinh doanh cà phê và các mặt hàng nông sản XK.

Theo thống kê của Hiệp hội Cà phê-Ca cao Việt Nam, nợ xấu vay các ngân hàng thương mại của DN cà phê hiện nay vào khoảng 6.330 tỉ đồng. Vì thế, Hiệp hội cà phê Ca cao Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã kiến nghị Chính phủ xem xét bổ sung mặt hàng cà phê thuộc đối tượng gia hạn thời gian vay vốn tín dụng XK tối đa từ 12 tháng lên 36 tháng.
Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê-Ca cao Việt Nam cho biết: Việc Hiệp hội kiến nghị lên các bộ, ngành và được Chính phủ đồng ý chủ trương gia hạn tín dụng XK lên 36 tháng là tín hiệu tích cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, ông Nguyễn Nam Hải, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cà phê Việt Nam cũng tỏ ra khá vui vẻ trước thông tin DN kinh doanh XK cà phê được gia hạn tín dụng. Ông Hải cho biết: Trước đây, việc các DN XK cà phê không được gia hạn tín dụng XK lên 36 tháng như quy định tại Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7-1-2013 của Chính phủ đã tạo ra áp lực về trả nợ ngân hàng cho các DN này. Nếu thời gian cho vay ngắn quá thì áp lực trả nợ vay của DN là rất lớn. Bởi vì các DN cà phê thường phải trải qua một thời gian khá dài, từ 1-2 tháng hoặc nhiều hơn để chế biến cà phê nguyên liệu thành các sản phẩm chất lượng cao. DN chỉ XK những loại cà phê bình thường thì thời gian quay vòng sản phẩm nhanh hơn các DN chế biến hàng chất lượng cao. Cho nên khi DN chưa quay vòng được vốn đã phải chịu áp lực trả nợ sẽ tạo khó khăn cho DN. "Việc Chính phủ đồng ý gia hạn tín dụng XK cho các DN XK cà phê lên 36 tháng là hợp lí" - ông Nguyễn Nam Hải chia sẻ.

 

DN cũng cần nâng cao năng lực

Mặc dù đánh giá việc gia hạn tín dụng XK là tích cực, song ông Nguyễn Nam Hải cũng bày tỏ quan điểm cho rằng gia hạn tín dụng XK chỉ là giải pháp trong ngắn hạn. "Năng lực quản trị, khả năng dự báo thị trường mới là yếu tố quan trọng để DN phát triển bền vững. DN không nên hoàn toàn phụ thuộc vào việc gia hạn tín dụng XK vì đi vay rồi cũng có lúc phải trả" - ông Hải nói.

Ngoài ra, vị lãnh đạo của Tổng Công ty cà phê Việt Nam cũng kiến nghị: Lãi suất cho vay hiện nay ở mức 9-10%/năm. Mức lãi suất này  so với thực tế hoạt động của DN XNK vẫn còn hơi cao dù có giảm so với thời gian trước đó. Cho nên cần có biện pháp giảm tiếp lãi suất cho DN.

Theo nhận định của các chuyên gia và DN, năng lực quản trị, khả năng dự báo thị trường, cũng như dòng tiền còn hạn chế là một trong nhiều nguyên nhân khiến DN cà phê chịu nhiều khó khăn, kể cả các DN XK hàng đầu. Sự đi xuống của Công ty CP Tập đoàn Thái Hòa- một DN kinh doanh XK cà phê hàng đầu Việt Nam là bằng chứng rõ rệt. Ngày 7-6 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã có Quyết định hủy niêm yết cổ phiếu của công ty này từ ngày 4-7. Lí do hủy niêm yết là công ty có lỗ lũy kế tính đến 31-12-2012 là trên 622 tỉ đồng, vượt quá số vốn điều lệ thực góp là hơn 577 tỉ đồng. Phân tích nguyên nhân dẫn đến khó khăn của Tập đoàn Thái Hòa, ông Nguyễn Nam Hải cho rằng: Thái Hòa đã đầu tư dàn trải, vay ngắn hạn để đầu tư dài hạn dẫn tới thất bại.

Lãnh đạo Hiệp hội Cà phê-Ca cao Việt Nam cũng thừa nhận năng lực tham gia thị trường của các DN cà phê còn hạn chế. Để nâng cao năng lực quản trị của các DN thành viên, ông Lương Văn Tự cho biết: Hiệp hội Cà phê-Ca cao mỗi năm thường tổ chức các lớp học để giúp người kinh doanh am hiểu toàn bộ thị trường thế giới, kĩ năng kinh doanh, kĩ năng dự báo tình hình thị trường. Vừa rồi chúng tôi tổ chức một lớp ở Đắc Lắk cho 50 công ty thành viên tham gia và một lớp ở TP.Hồ Chí Minh cho 40 công ty.

Những tháng đầu năm 2013, sản xuất và XK cà phê đã diễn ra không như ý muốn. Theo nhận định của các chuyên gia, tình hình sản xuất và tiêu thụ cà phê trong thời gian tới của các DN Việt vẫn sẽ còn không ít khó khăn. Do đó, việc sớm khắc phục những hạn chế yếu kém sẽ giúp chính các DN chủ động vượt qua được những thử thách khắc nghiệt của thị trường

Nguồn tin: HQ online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

 

Chuyên mục

Quang cao

Bình luận mới nhất

quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục