Cách uống cà phê của người Việt thật dễ dãi - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê » Cà phê Việt Nam

Cách uống cà phê của người Việt thật dễ dãi

Thứ năm - 25/04/2013 14:34
Nhiều người Việt chúng ta bây giờ đã mất khả năng thưởng thức một ly cà phê đúng nghĩa. Bởi nếu được uống một ly cà phê nguyên chất, họ sẽ cảm thấy không ngon, không đậm như thứ cà phê giả ngoài đường.
Cách uống cà phê của người Việt thật dễ dãi

Cách uống cà phê của người Việt thật dễ dãi

Bài viết liên quan:

Xem tiếp...

Tôi năm nay 30 tuổi, hồi bé tôi uống cà phê nhiều. Ở dưới quê, cà phê xay từ hạt ra có trộn một ít bắp, tôi uống vào thấy khỏe mạnh bình thường.
Tuy nhiên từ khoảng 2002 lên TPHCM học, tôi không thể uống cà phê được. Vì mỗi lần uống là tôi đau bụng, cảm giác như say, choáng... tim đập nhanh.

Tôi vẫn nghĩ chắc do người thành phố uống cà phê đậm quá nên bị vậy. Nhưng qua tìm hiểu, tổng hợp thông tin trên mạng, tôi thấy giật mình:

Với khoảng 7000 - 10.000 ngàn đồng, bạn đã có thể thưởng thức một ly cà phê "cóc" và cảm thấy hương vị đậm đà và thơm ngon, nhưng mấy ai biết được rằng, có thể bạn đang uống phải cà phê "dỏm" rất độc hại.

Từ thuở ban đầu lúc con người mới biết đến, thì ly cà phê thường được uống nóng. Rồi dân ta, với thói quen thưởng thức của mình, chuyển qua uống với nước đá.

Thường với nước nóng bốc hơi thì cà phê tỏa hương mạnh hơn. Nhưng với nước đá, loại cà phê nguyên chất không còn được ưa chuộng nữa, bởi trong nước đá, cà phê loãng ra và không đủ đắng, còn mùi hương thì bị giảm bớt bởi nhiệt độ thấp.

So với cách uống cà phê ở phương Tây, thì người Việt Nam uống theo kiểu thật dễ dãi: mỗi phin cà phê pha ra khoảng một ít nước đặc, sau đó đổ vào một ly đầy nước đá. Nhưng pha loãng vậy rồi chúng ta vẫn muốn nó thật đen, thật đắng, thật đặc và thật thơm.

Cho nên, từ lâu cách pha chế một ly cà phê đá đã bao gồm 3 việc: tăng đắng, tăng mùi hương và tăng độ sánh đặc cho cà phê. Bởi một ly cà phê nguyên chất sẽ không còn đủ đắng trong chừng ấy nước đá. Còn nhiệt độ thấp sẽ làm giảm sự bay hơi của hương cà phê tự nhiên. Và về mặt cảm quan cà phê không đủ độ sánh đặc khi bị tan loãng ra trong chừng ấy nước đá.

Theo nhiều thông tin trên mạng thì cách chế biến có thể như sau: để tăng đắng, người ta thường dùng hạt cau rang. Để tăng mùi, người ta thường dùng nước mắm nhĩ. Còn để tăng độ sánh, người ta dùng đường nấu ra caramel. Và bây giờ thì báo chí lại phát hiện thêm nhiều hình thức pha chế cà phê kinh khủng hơn nữa.

Về phía các cơ sở sản xuất, nếu họ nghĩ rằng những điểm quan trọng bậc nhất của cà phê là độ đắng, mùi hương, độ sánh đặc đều có thể làm giả được với giá thành rẻ thì việc gì họ phải dùng cà phê thật? Mà đặc biệt là nhiều người tiêu dùng lại thích loại cà phê này.
Về phía người uống, khi đã quen với thuốc ký ninh và đường caramel và các chất phụ gia khác, họ mất khả năng thưởng thức cà phê ngon thực sự. Và tôi tin chắc rằng, nếu được uống một ly cà phê nguyên chất, họ sẽ cảm thấy không ngon, không đậm như thứ cà phê giả kia.

Ai phải chịu trách nhiệm cho tình trạng này đây? Sự dễ dãi của người uống? Sự làm ăn bất chính của một số cơ sở sản xuất? Hay là trình độ kém trong quản lý chất lượng thực phẩm của cơ quan chức năng?

Như vậy khi bạn uống ly cà phê mà cảm thấy nôn nao, tim đập mạnh, thì đấy có khả năng là do hóa chất chứ không phải là do tác dụng kích thích trí não của cà phê như bạn vẫn nghĩ.

Còn tôi, tôi rất ít và rồi hầu như không uống cà phê ngoài đường nữa.

Nguồn tin: vnexpress

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
lao dong - 28/07/2012 17:48
Thế nào là dễ dãi? Xin thưa với bác: Dân Việt mình là 1 trong số ít những người (trên quốc gia) sành và có lối "thụ" cafe cầu kì nhất thế giới đấy. Bác nếu từng tiếp xúc với người ngoại quốc (kể cả người Châu Phi và Châu Âu) sẽ thấy ly cafe của họ thật tệ hại! Phần đa giống ly cafe SG (thậm chí loãng hơn) và đa số họ dùng nhiều sữa. Bản thân tôi không coi việc uống cafe không đường mới là "sành" (mặc dù có thời rởm đời từng nghĩ vậy và cố nhắm mắt nhắm mũi uống). Thưởng thức cafe không phải là cứ nguyên chất mới ngon. Phải tuỳ từng gu của mỗi người. Cũng giống với việc bác dùng nước mắm (loại thường) mà không cho thêm mì chính vậy. Đừng tỏ ra mình sành điệu.
Cafe nước mắm
Cafe pha chút nước mắm sẽ dậy mùi và khó phát hiện. Tuy nhiên nếu có dính ra tay một chút bạn sẽ thấy cái mùi nước mắm ko lẫn đi đâu được. Tôi uống cafe chủ yếu là cafe cóc vì văn hóa cafe ở VN là văn hóa vỉa hè, là văn hóa ngắm cảnh chứ ko fai văn hóa thưởng cafe :) và tôi thích điều đó.
cafe đúng chất
Tôi uống cafe từ nhỏ, khi lớn lên tôi thường mua hạt, thuê rang (người quen) và tự xay. Đúng như 1 ý kiến đã nêu trên : cafe ngon là loại ko tẩm gì (thuần Arabica va Robusta), nước màu hổ phách sẫm, cafe đó uống không đường mới tuyệt, chứ ko đen xì và sánh
Hiện tại quá nhiều người uống quen cái thứ đặc, đen và "thơm" và dứt khoát phải có đường (thậm chí 2 - 3 thìa) đó nên ko thể uống loại chuẩn được đâu. Bước chân vào quán nào mà mùi cafe thơm lừng là hỏng rồi, ko đúng đâu. Tôi vừa đi BMT về, hãy uống cafe ở các quán rất dễ thương nơi đây, đó mới chính là cafe, nhớ là không đường!
nên mua cafe (hạt) nguyên chất ở đâu?
tôi cũng thường hay uống cafe mà chỉ uống ở nhà, tự mình fa thôi, vì có lần sau khi uống cafê ngoài quán, tôi như bị ngộ độc, nhức đầu ,nôn ói, lúc đó tôi lại đang mang thai, khinh khủng lắm. Về sau chồng tôi cũng phát hiện ra cafe có mùi đậu nành khét ở quán cafe đầu hẻm. Nói ra thì không ai tin, cho mình bịa chuyện, cafe gì mà có mùi đậu nành khét... Giờ báo chí nói thì mọi người mới tin.
Các bạn nào thường uống cafe, chỉ mình nên mua cafe thế nào, ở đâu? để tránh mua, uống nhầm cafe hóa chất.
chú ý
cafe càng dẻo càng thơm uống càng nhanh chết
Cafe Việt
Cái cách pha 1 tý cafe với 1 cốc đầy đá chỉ có ở SG thôi. Cafe HN mỗi lần uống chỉ cần khoảng 30- 50ml thôi, nhưng phải thật đặc, cho đá vào để làm mát chứ không phải cho đá đầy cốc như dạng cafe lai trà đá ở SG. Và cách uống cafe ở VN ko dễ dãi 1 chút nào, nếu so sánh với kiểu cafe loãng toẹt, đầy sữa và đá ở Châu Âu thì cafe Việt Nam mới thật sự là cafe.
Chính chúng ta làm mất thương hiệu cafe Việt
Trung bình mỗi ngày tôi uống 1 ly cafe, cóc, cóc vip, vip vườn,....Nhưng giờ đây tôi không dám uống bất kỳ cafe ở đâu nữa, vì không biết mình đang uống thứ gì vào người. Chính người Việt làm mất thương hiệu cafe Việt ngay trên đất nước mình.
lap
Cafe
mấy bạn uống cf bị nôn nao có thể là bị say cũng nên, giống như uống trà mà ko ăn gì, uống trà quá đặc cũng có các hiện tượng trên.
cafe xưa và nay!
tôi, 1 người rất ghiền cafe đen nóng loại pha fin cổ điển. Hồi bé tôi được ngoại xay cafe trong vườn (tự rang rồi xay) cho tôi uống, hương vị rất ngon. Sau này uống cafe cùng Ba tôi thì những hương vị đó cũng vẫn còn. Từ lúc zô TP tôi cứ tìm mãi, từ quán cóc đến những quán lớn có thương hiệu...nhưng ko ở đâu tôi tìm lại được hương vị cafe đó nữa. Có quán thì có mùi (cacao, rum, sữa....) ko phải mùi cafe thơm quen thuộc. Có quán thì ko có mùi vị gì chỉ đắng ngắt..... ko biết có phải cafe nữa hay ko?
vũ nguyễn
Chất độc hại!
Tôi cũng thường uống cafe đen mới thưởng thức hết vị của nó. Nhưng gần đây rộ lên những nơi sx cafe từ nước thải, hóa chất đen ngòm. nhìn là hết muốn uống rồi. Nếu vì lợi nhuận mà pha thêm bắp, đậu nành còn chấp nhận được, đằng này nào là hóa chất làm cho người uống cảm thấy khó chịu, nôn nao.... Hy vọng những người làm kinh tế về cafe nên có chút lương tâm.
magic
Nguyên hạt
Tôi cũng đọc vài bài báo nói về cafe hóa chất, thấy sợ quá nên tôi ra cửa hàng mua cafe nguyên hạt xay ra, nhưng về pha uống tôi cũng thấy nôn nao, tim đập nhanh, tôi cứ nghĩ là do cafe hạt nên đậm đà, nhưng có khi nào bị tẩm hóa chất vào hạt cafe không nhỉ, cứ nghĩ nguyên hạt thì không sao chứ!
Dũng|4 ngày trướcThích(17)
cafe pha
"Cafe pha" với "cafe dỏm" khác nhau mà. Việc pha trộn cafe là chuyện bình thường, những hãng càfe lớn vẫn làm thế để hợp với khẩu vị người tiêu dùng thôi. Uống cafe nguyên chất đâu có nghĩa anh có gu hơn những người khác, đó chỉ là sở thích của riêng anh. Cafe của các thương hiệu lớn vẫn phải pha đó thôi, họ làm thế không phải để giảm giá thành, mà là làm cafe nguyên chất thì kén người dùng hơn.
Còn việc cafe bị pha trộn bằng phụ gia rẻ, độc hại thì lại là chuyện khác, tôi cho là chuyện đó lỗi do người quản lý. Nhiều người không có khả năng phân biệt vị cafe, nên họ không biết được đâu là điểm khác biệt giữa cafe pha "bình thường" và cafe pha dỏm, nên họ thấy cái nào rẻ hơn, họ chọn. Nếu ai cũng biết được nó độc hại ra sao, thì chẳng ai muốn uống nữa làm gì.
lan
Đừng hỏi vì sao
Tôi không ý kiến và bình luận nhiều thế nào là cà phê nguyên chất và không nguyên chất. Tôi cũng đang rang xay cà phê, tôi cung cấp chính cho các Khách Sạn loại cà phê hạt rang không tẩm (thuần Arabica va Robusta). Cũng cà phê đó tôi chào các quán thì họ bảo là cà phê không nguyên chất vì: cà phê như nước dão!!! Không có màu đen, không kẹo lại, ít mùi quá...Khách chê!!Và thế là tôi "thua".
Cà phê là thức uống rất tốt ai cũng biết (nếu uống với luợng vừa phải, 2 tách mỗi ngày, pure cafes). Còn cafes pha phin hiện nay thì tôi không dám cho bất cứ lời bình luận nào.
Nếu ai đã từng hái hạt cà phê chín, về lấy chảo (nấu ăn) rang trên bếp ga bình thuờng tới khi hạt ngã màu (như rang đậu phụng "lạc") sau dó làm nguội rồi xay ra, chế vào phin pha rồi uống thì sẽ yêu thích cafes vô cùng.
Cu noir
Tôi tự xay
Trước đây tôi sợ uống cà phê vì mỗi lần uống xong tôi luôn bị nôn nao, choáng váng... Nhưng bây giờ tôi chỉ uống cà phê ở những cửa hiệu lớn, hoặc mua máy pha cà phê và hạt cà phê nguyên chất về tự xay, không tẩm ướp, không trộn lẫn các tạm chất. Và thực sự khi uống xong không còn cảm giác như truớc đây đã uống.
Trịnh Thanh Thùy
Tôi cũng đã từng bị ngộ độc cafe
Gần đây, tôi cũng hay bị hiện tượng như say cafe. Sau khi uống bị nôn nao, choáng váng. Tôi không biết nguyên nhân là gì, trước đây tôi từng uống cafe nhưng không có vấn đề gì, hay tôi bị cơ địa dị ứng nên như vậy. Phải chăng là như bài viết phản ánh?
Nguyễn Huân
Café cổ và Café hiện đại.
Mỗi vùng mỗi miền đều có nền ẩm thực khác nhau, vậy nên khẩu vị uống cafe của mỗi miền cũng khác nhau. Ở Miền Nam cụ thể là TPHCM nóng ẩm quanh năm, cộng thêm cuộc sống của TPHCM nhộn nhịp sầm uất, nhanh chóng, vô hình chung ly cafe trong đó cũng được biến tấu đi chế nhiều nước nhiều đá hơn để giải khát. Có thể những ly cafe đó không còn độ nguyên chất thơm thơm mùi cafe phê rang khen khét, đậm đặc nhưng đấy là một nét văn hóa đường phố của TPHCM- Cafe Hiện Đại. Mùa hè ở HN cũng giống như TPHCM rất nóng, oi bức và khó chịu người HN cũng tìm tới các loại nước giải khát khác nhau, nhưng nhiều nhất vẫn là : Trà Đá và Trà Chanh. Cuôc sống ở HN cũng gấp gáp nhưng đâu đó vẫn còn chút khoảng lặng, con người HN cũng châm chạp, hoài cổ hơn TPHCM chút chút, thành thử ra mới có câu: HÀ NỘI, KHÔNG VỘI ĐƯỢC ĐÂU EM !!! Do tính cách, tập quán nên tính chất một cốc cafe ở HN cũng đậm đặc hơn, thơm hơn- Cafe Cổ
Trang Thu Thủy
trò chơi lợi nhuận của các công ty caphe
Cafe chất lượng thấp + đậu nành/ bắp rang cháy + ký ninh và uống cafe ở tất cả mọi nơi, hang cùng ngõ hẻm, tiện chỗ nào uống chỗ đó = văn hoá cafe Việt nam????? Thói quen dễ dãi, a dua và lộng ngôn đang giết dần văn hoá thưởng thức cafe Việt (một biến thể độc đáo và tinh tế của phong cách cafe Pháp). Các công ty thì vì ham lợi nhuận mà coi rẻ người tiêu dùng, quảng cáo, PR đao to búa lớn, chất lượng sản phẩm thì thấp. Người tiêu dùng thì dễ dãi và luẩn quẩn trong trò chơi lợi nhuận của các công ty cà phê...Thử hỏi có bao nhiêu công ty cà phê dám công bố và kiểm chứng tất cả các sản phẩm của mình không có thành phần đậu nành, bắp???
Bui Duy Nam
Gần đây tôi cũng sợ uống cafe
Tôi năm nay 31 tuổi, trước kia tôi vẫn hay uống cafe đen, không đường. Nhưng thời gian gần đây, không hiểu sao mỗi khi uống cafe ngoài quán là người lại nôn nao, đầy bụng, cảm giác khó chịu kéo dài đến tận khi đi ngủ. Không biết là do đã qua tuổi thanh niên nên giờ cơ thể không hợp với cafe nữa hay vì lý do nào khác? Giờ đây tôi sợ uống cafe ngoài quán.
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục