Giá cà phê Tây Nguyên thất thường theo thời tiết - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê » Cà phê Việt Nam

Giá cà phê Tây Nguyên thất thường theo thời tiết

Thứ bảy - 11/05/2013 03:15
Giá cà phê tuần qua tăng giảm là do thời tiết và tình hình kinh tế vĩ mô của thế giới hơn là xuất phát từ nguyên nhân cung-cầu.
Giá cà phê Tây Nguyên thất thường theo thời tiết

Giá cà phê Tây Nguyên thất thường theo thời tiết

Giá cà phê Tây Nguyên giảm về 43,1 triệu đồng/tấn
Sau phiên tăng mạnh hôm qua, giá cà phê nhân xô Tây Nguyên sáng nay đồng loạt 200 nghìn đồng xuống bình quân 42,9-43,2 triệu đồng/tấn.
Giá cà phê robusta giao tại cảng TPHCM theo giá FOB giảm 12 USD xuống 1.991 USD/tấn.

Giá cà phê trong nước sáng nay giảm do giá cà phê các loại tại các sàn giao dịch trên thế giới đêm qua đồng loạt giảm.

Trên sàn Liffe tại London, sau phiên tăng điểm trước đó, giá cà phê robusta các kỳ hạn lại quay đầu giảm. Cụ thể, giá giao tháng 7 giảm 0,59% xuống 2.031 USD/tấn. Giá giao tháng 9 giảm 0,54% xuống 2.054 USD/tấn. Các kỳ hạn khác, giá giảm trên dưới 0,5%.

Giá cà phê robusta lại London, Việt Nam

Trên sàn ICE tại NewYork, giá cà phê arabica các kỳ hạn có phiên giảm đầu tiên sau 6 phiên tăng liên tiếp. Cụ thể, giá giao tháng 7 giảm 2,33% xuống 144,45 cent/pound. Giá giao tháng 9 giảm 2,2% xuống 146,7 cent/pound. Các kỳ hạn khác giá giảm trên dưới 2%.Giá cà phê arabica trên tại NewYork

Giá cà phê thế giới đêm qua đồng loạt giảm theo đà giảm của giá hàng hóa thế giới sau khi bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra dự báo về sản lượng và dự trữ nông sản của Mỹ và thế giới sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Trong khi đó, cầu tăng không đáng kể do tăng trưởng kinh tế chậm.

Ngoài ra, việc thị trường chứng khoán từ Mỹ tới châu Âu tăng điểm cũng làm dòng tiền đổ vào chứng khoán thay vì đầu tư hàng hóa.

Ngày thứ Năm “trỗi dậy”

Tin đồn rét đậm rét hại tại một số vùng cao ở Brazil đã giúp giá hai sàn kỳ hạn tăng vào hôm thứ Năm 9-5. Nhờ vậy, giá cà phê nội địa trỗi dậy vào sáng thứ Sáu 10-5, từ mức 42.500 đồng/kg lên 43.300 đồng/kg so với giá cuối tuần trước mức chừng 43.000 đồng. Hôm nay, thứ Bảy 11-5, tin đồn tan dần, giá hai sàn kỳ hạn hạ, chỉ số đồng đô la Mỹ tăng, kéo nhiều loại giá hàng hóa xuống kể cả vàng và dầu thô. Tại phiên giao dịch cuối tuần, giá kỳ hạn robusta Liffe NYSE đóng cửa giảm 12 đô la Mỹ/tấn nhưng tính cả tuần còn dương được 11 đô la/tấn (xin xem biểu đồ 1). Giá kỳ hạn arabica New York cả tuần cũng tăng 3,55 cts/lb tức chừng 78 đô la Mỹ/tấn.

Không biết vô tình hay cố ý, từ hai tuần nay, giá hai sàn kỳ hạn cà phê tăng mạnh đúng vào các ngày thứ Năm. Thứ Năm tuần trước, tăng 21 đô la; tuần này tăng 37 đô la/tấn. Theo giải thích của người kinh nghiệm, khi Brazil vào mùa lạnh, giá cuối tuần thường tăng vì nhiều người tham gia thị trường lo ngại thời tiết lạnh ngoài dự kiến, có thể dẫn thua lỗ đậm nếu như đã ở vị thế bán ròng. Khi ở vị thế bán, gặp thời tiết bất trắc, giá có thể sẽ vọt lên cao, trong thế bất lợi, nên phải mua để thoát thân. Mua giúp giá tăng. 

Đúng thế, thứ Năm 9-5, 2 sàn kỳ hạn bật dậy do có tin thời tiết,  giá lạnh cục bộ tại các vùng đồi núi Minas Gerais, là bang trồng cà phê lớn nhất của Brazil. Song thị trường đáp trả khá thận trọng do nhiệt độ đo được vẫn cao trên 3 độ C, là mức không đáng ngại.

Hàng năm, cứ từ đầu tháng Năm trở đi, thị trường cà phê thường nháo nhào với những tin đồn về thời tiết, rét đậm rét hại có thể gây ảnh hưởng đến sản lượng arabica của Brazil, ảnh hưởng đến cung-cầu cho niên vụ tiếp theo. Tuy nhiên, đã trên chục năm nay, tuy có rải rác, sương giá đã không gây thiệt hại đáng kể nào cho nông dân Brazil vì họ đã chuyển dịch vùng trồng cà phê từ các vùng cao xuống các vùng trũng ấm hơn để tránh rét đậm rét hại.

Trận sương giá có tác hại lớn nhất tại Brazil xảy ra vào tháng 7-1975. Bấy giờ, sản lượng trước khi bị sương giá phá hoại ước tính chừng 23 triệu bao, cuối cùng chỉ còn chừng từ 5-6,5 triệu bao, giảm ba phần tư. Nhờ vậy, giá arabica bấy giờ đã tăng lên gấp 3 lần, từ 27 cts/lb lên 84 cts/lb. Hai đợt sương giá gần nhất là vào năm 2011 tại hai bang Minas Gerais và Parana, song ảnh hưởng chỉ mang tính cục bộ, vì vậy đến nay sản lượng cà phê Brazil vẫn chưa hề hấn gì, thậm chí còn tăng cao.

Cấm doanh nghiệp FDI mua cà phê trực tiếp từ nông dân: chưa ảnh hưởng giá

Đồng lúc đó, thị trường cũng đón nhận tin Việt Nam cấm các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mua cà phê trực tiếp từ nông dân kể từ ngày 7-6-2013 trở đi. Trước đây, thường khi nghe các tin như thế này, thị trường hay chộn rộn và giá trên sàn có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tuần qua, thị trường vẫn “đơ đơ” dù lần này cấm có văn bản đàng hoàng, thông tư 08/2013/TT-BTC của Bộ Công Thương.

Đầu cơ hình như ưu tiên lo thanh lý các hợp đồng hàng giấy nhiều hơn. Họ đã tích tụ một lượng hợp đồng mua khống đến trên 350.000 tấn so với đỉnh cao kỷ lục là 380.000 tấn đến đầu tháng 3-2013. Từ đó đến nay, họ đã bán xả làm giá rớt liên tục, từ trên 2.200 đô la/tấn có khi xuống dưới mức 2.000 đô la/tấn.

Mối nguy trước mắt đối với người còn giữ hàng thực (physical) là sợ đầu cơ tiếp tục bán và nhảy qua vị thế bán ròng hại giá rớt nữa nếu như không có một yếu tố khác “phanh” giá đứng lại.Mất thị phần vì không tranh nổi với người trốn thuế

Đó là lời than của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và các nhà nhập khẩu robusta từ Việt Nam với tổ chức của họ, Liên đoàn Cà phê châu Âu (European Coffee Federation – ECF). Hiện tượng trốn thuế VAT trong mua bán cà phê trên thị trường nội địa đã làm các công ty làm ăn chân chính, trong đó có các hội viên ECF làm ăn tại Việt Nam, không thể cạnh tranh được. Nếu trong niên vụ 2011-12, thị phần của FDI là 35% thỉ nay chỉ còn chừng 15% chủ yếu do không đấu nổi với người trốn thuế. Tổng thư ký ECF, ông Roel Vaessen tỏ ra lo lắng về vấn đề này. Có người nói nếu làm ăn khó như vậy, công ty họ đành chuyển sang mua tại các nước robusta khác như Indonesia và Lào, Reuters tường thuật như thế vào ngày 9-5-2013.

Từ nhiều tháng nay, báo chí và nhiều địa phương đã đưa hiện tượng nhiều công ty “khi ẩn khi hiện” đã khai mua một số lượng rất lớn cà phê trên thị trường nội địa với giá rất cao, rồi đem hàng bán cho các nhà chế biến xuất khẩu với giá thấp hơn, để hưởng chênh lệch bất hợp pháp thông qua hoàn thuế trị giá gia tăng.

Brazil xuất chiêu “giá tối thiểu”

Từ chừng hai năm nay, thị trường arabica giảm giá liên tục và tàn khốc. Giá kỳ hạn Ice New York đã từ trên 300 cts/lb nay chỉ còn chưa được 50%, chung quanh 145 cts/lb (tức từ trên 6.600 đô la/tấn giảm xuống chừng 3200 đô la/tấn hiện nay). Nông dân Brazil yêu cầu chính phủ nước họ có chính sách hỗ trợ. Sau nhiều ngày chờ đợi, tuần qua, Hội đồng Tiền tệ Brazil đã công bố mức giá tối thiểu cho cà phê arabica nước này nhưng vẫn không tạo một bất ngờ nào về giá trên các sàn kỳ hạn. Mức nâng không được như ý, chỉ tăng 17% tức 307 BRL (chừng 153 đô la/bao hay 2.550 đô la/tấn) chứ không đạt được 340 BRL (30%) như Bộ Nông nghiệp Brazil đề nghị ban đầu.

Báo cáo định kỳ ra hàng tháng mới nhất của Hiệp hội Cà phê Nhật Bản nói rằng tồn kho cà phê tại các cảng Nhật tính đến hết tháng 3-2013 nằm ở mức 136.960 tấn, tăng 3,4% từ 132.403 tấn so với tháng 2-2013. Trong tháng báo cáo, lượng cà phê nhập khẩu từ Brazil tăng 13%. Tính cả 12 tháng cộng dồn, lượng nhập khẩu từ Brazil đang nằm tồn kho tăng 45% đạt 57.533 tấn.

Châu Âu, Mỹ và Nhật là 3 khối thị trường tiêu thụ truyền thống lớn nhất thế giới. Thông tin tồn kho và lượng nhập khẩu của các khối này có ảnh hưởng nhất định đến thị trường cà phê về mặt cung-cầu.

Báo cáo ra hai tuần một lần của sàn kỳ hạn robusta Liffe NYSE nói tồn kho thuần robusta được sàn xác nhận chất lượng (certs) trong kỳ tính đến hết ngày 29-4 giảm 150 tấn, chỉ còn 126.100 tấn (xin xem biểu đồ 2). Mức tồn kho certs thuần robusta đạt mức kỷ lục vào đầu tháng 7-2011 với gần 420.000 tấn.

Trong khi đó, tồn kho certs thuần arabica thuộc sàn Ice New York tính đến hết ngày 10-5-2013 đạt 164.674 tấn, trong đó ước hàng nằm tại các kho cảng châu Âu chừng 110.000 tấn, số còn lại tại các kho ở Bắc Mỹ. Từ vài tháng nay, lượng tồn kho thuần arabica certs liên tục cao hơn lượng thuần robusta. Đấy là một hiện tượng chưa từng thấy trong lịch sử tương quan lượng tồn kho cà phê certs của hai sàn này.

Tác giả bài viết: Ngô Minh ( tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục