Giải pháp nào để nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê » Cà phê Việt Nam

Giải pháp nào để nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam

Thứ bảy - 29/06/2013 01:00
Ngành cà phê Việt Nam đang phải đối mặt với những vấn đề về năng suất, chất lượng, giá cả...ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành.
Giải pháp nào để nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam

Giải pháp nào để nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam

Bài viết liên quan:

Xem tiếp...

Trong 17 năm, từ 1995 đến nay, ngành cà phê Việt Nam liên tục phát triển và hiện là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Riêng năm 2012, xuất khẩu cà phê đạt trên 1,6 triệu tấn, kim ngạch đạt hơn 3,5 tỷ USD và lần đầu tiên vượt qua Brazil đứng đầu thế giới về xuất khẩu cà phê. 

Cà phê đóng góp 10% GDP nông nghiệp, 5% tổng giá trị xuất khẩu, cung cấp hơn 1 triệu việc làm và tạo 50% sinh kế cho người dân Tây Nguyên, theo ông Lương Văn Tự, chủ tịch Hiệp hội cà phê - cao cao Việt Nam.

Tuy nhiên, sự phát triển của ngành cà phê Việt Nam hiện phải đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó có việc nâng cao chất lượng và sự phát triển bền vững trong cả sản xuất và kinh doanh.

 


Quy mô, quy trình sản xuất phát triển chưa đồng đều

Theo số liệu của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), từ 1995-2011, diện tích trồng và năng suất cà phê của Việt Nam tăng xấp xỉ 6 lần.

 

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), diện tích trồng cà phê năm 2012 đạt 614,5 nghìn ha, sản lượng đạt trên 1,27 triệu tấn. So với quy hoạch phát triển cà phê đến 2020, diện tích trồng cà phê của Việt Nam đã vượt trên 140 nghìn ha, sản lượng vượt 260 nghìn tấn. Việc này có thể gây một số hệ lụy như sản lượng tăng quá nhanh dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, giá giảm thấp.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, tỷ lệ cây cà phê già cỗi cao là một vân đề của ngành cà phê Việt Nam. Số cây trên 20 năm trên 86 nghìn ha chiếm 17,3% tổng diện tích cà phê. 40 nghìn ha cà phê dưới 20 tuổi nhưng đã có biểu hiện già cỗi sinh trưởng kém, năng suất và chất lượng quả thấp. 

Nguyên nhân của tình trạng này là một phần do tình trạng thâm canh cao dẫn đến sự suy thoái nhanh chóng của diện tích cà phê. Theo FAO, năng suất cà phê Việt Nam giai đoạn 1961-2012 cao hơn năng suất trung bình thế giới 2,5 lần.

 

Tổng diện tích cà phê già cỗi cần phải trồng thay thế và chuyển đổi trong 5 -10 năm tới khoảng 140 - 160 nghìn ha. Điều này có thể dẫn đến giảm năng suất và chất lượng cà phê Việt Nam trong thời gian tới.
 


Kém cạnh tranh do thiếu sản phẩm chế biến sâu

Năng suất cao nhưng chất lượng thấp, không đồng đều nên giá thấp hơn giá thế giới. Theo số liệu từ ngành nông nghiệp, chỉ có 10% các hộ trồng hái cà phê đã chín, 90% còn lại hái tuốt cà phê quả xanh lẫn quả chín, khiến chất lượng cà phê Việt Nam thấp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá cà phê Việt Nam thấp hơn giá cà phê thế giới từ 30-40 USD/tấn. Lượng cà phê có xuất xứ Việt Nam bị loại do không đạt tiêu chuẩn của sàn giao dịch Liffe tại London còn cao.

Niên vụ cà phê 2011-2012, Việt Nam chiếm gần 30% khối lượng cà phê giao dịch nhưng kim ngạch chỉ chiếm 10% trong tổng số giá trị thương mại toàn cầu. Nguyên nhân là do chế biến sâu để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm cà phê của ta còn hạn chế. Cà phê hòa tan, cà phê rang xay chiếm chưa đến 10% sản lượng.

Theo Vinacafe thì hiện Việt Nam có trên 80 tổ chức xuất khẩu cà phê. Vì vậy, chất lượng cà phê xuất khẩu thuộc các công ty và tổ chức, kể cả nhà nước và tư nhân khó đảm bảo đồng đều, ổn định. Do vậy, giá cà phê Việt Nam khá biến động và thường thấp hơn các nước sản xuất lớn.

Mặt khác, doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn thiếu kinh nghiệm trong giao dịch cà phê quốc tế, trình độ tiếp thị quảng cáo thấp, ít thương hiệu có uy tín do vậy vẫn phải xuất khẩu qua thị trường trung gian nên giá xuất khẩu thấp.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc CTCP Vinacafé Biên Hòa, hiện Việt Nam chỉ có 4 thương hiệu cà phê hòa tan và 20 thương hiệu cà phê rang xay, Brazil có đến khoảng 20 thương hiệu cà phê hòa tan và 3.000 thương hiệu cà phê rang xay.

Giải pháp nào cho phát triển ngành cà phê bền vững?

Đối với những vấn đề nêu trên, các chuyên gia trong ngành đã đóng góp nhiều đề xuất để ngành cà phê phát triển bền vững.

Về tiêu thụ, ông Nguyễn Thanh Tùng cho rằng ngoài nâng cao giá trị gia tăng cho cà phê xuất khẩu, việc thúc đẩy tiêu dùng nội địa còn giúp cho doanh nghiệp xuất khẩu cà phê nhân có thế mạnh hơn khi đàm phán với đối tác nước ngoài

Về diện tích, sản lượng và xuất khẩu, theo ông Lương Văn Tự, để phát triển cà phê Việt Nam bền vững, cần ổn định diện tích khai thác khoảng 500.000ha với sản lượng từ 1 - 1,1 triệu tấn, xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn cà phê nhân, giữ được 15% thị phần trên thị trường thế giới. 

Ngoài thị trường truyền thống ở các nước châu Âu, Mỹ và Nhật Bản, cần mở rộng thị trường ra các nước như Trung Quốc, ASEAN đồng thời, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước lên mức 10% - 15% tổng sản lượng cà phê. Bên cạnh đó, cần sớm có chiến lược phát triển cho cây và ngành cà phê, tổ chức lại sản xuất theo mô hình liên kết mới, liên kết các nhà trồng cà phê thành cụm để đầu tư chế biến cà phê ướt...

Về chất lượng, TS Misnawi Jati, Viện Nghiên cứu Cà phê - Ca cao Indonesia, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê cần phải hỗ trợ vốn cho nông dân tái canh để giữ chất lượng cà phê. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần phải thống nhất các tiêu chuẩn chất lượng và mở rộng diện tích cà phê có chứng nhận.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục