Sản xuất cà phê sạch còn gặp nhiều khó khăn - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê » Cà Phê Sạch

Sản xuất cà phê sạch còn gặp nhiều khó khăn

Chủ nhật - 26/01/2014 00:02
Cà phê Việt Nam có sản lượng lớn thứ 2 thế giới nhưng chủ yếu là cà phê robusta nên giá trị thương mại rất thấp. Bên cạnh đó việc sản xuất cà phê sạch đang gặp nhiều khó khăn nên thị phần của cà phê Việt Nam chúng ta càng gặp khó khăn trên trường quốc tế.
Sản xuất cà phê sạch còn gặp nhiều khó khăn

Sản xuất cà phê sạch còn gặp nhiều khó khăn

Bài viết liên quan:

Xem tiếp...

Tiêu chuẩn cà phê sạch được tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc (FAO) đưa ra là quy trình sản xuất sạch, không tác động xấu tới môi trường sinh thái, sản phẩm không nhiễm dư lượng hóa chất, độc tố nấm mốc và an toàn cho ngường trồng cà phê.

Muốn sản xuất cà phê sạch thì người trồng cà phê phải bớt sử dụng phân hóa học, thay vào đó là phân hữu cơ (phân xanh, phân rác ủ, phân hữu cơ vi sinh…), hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, tưới nước vừa phải, tiết kiệm nguồn nước và không ảnh hưởng xấu đến đất trồng và hệ sinh thái.

Việc canh tác cà phê sạch ở Việt Nam chúng ta nằm trong chiến lược của quốc gia mà các doanh nghiệp sản xuất cà phê nỗ lực hướng đến. Tuy nhiên, cà phê của Việt Nam được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắc Nông, Gia Lai, những địa phương có nhiều đồi núi, gặp khó khăn về nước tưới.

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm (cuối năm 2008 đến tháng 8/2010), tỉnh Lâm Đồng – vùng nguyên liệu cà phê lớn thứ hai của cả nước (sau Đắk Lắk) đã thu hút khoảng 5.000 nông hộ tham gia cùng Công ty cà phê Thái Hòa Lâm Đồng trong chương trình sản xuất cà phê sạch UTZ (UTZ Certifeld của Hà Lan) và 4C (Bộ nguyên tắc chung cho cộng đồng cà phê thế giới) với tổng diện tích cà phê được đưa vào canh tác theo chương trình này lên đến 9.000ha.

Chỉ qua một thời gian ngắn canh tác theo tiêu chuẩn của hai bộ nguyên tắc này, các hộ nông dân Lâm Đồng đã sản xuất được 26.000 tấn cà phê 4C và 44.000 tấn cà phê UTZ (được cấp phép theo tiêu chuẩn). Tuy nhiên, nông dân trồng cà phê đã không mặn mà với sản xuất cà phê sạch, vì giá không cao hơn sản phẩm cà phê thường là bao. Các nông dân tham gia chương trình cà phê sạch cho biết: Khi có sản phẩm, chúng tôi đem bán chỉ thu được một khoản lợi nhận cao không nhiều so với các loại cà phê bình thường, trong khi vốn đầu tư cho cà phê sạch không hề thấp. Chính bởi vậy nên nhiều hộ nông dân đã tự nguyện xin rút khỏi chương trình cà phê sạch.

Tuy vẫn còn những trở ngại nhất định, nhưng việc sản xuất cà phê có chứng nhận (theo tiêu chuẩn Châu Âu và quốc tế) là xu thế tất yếu. Hiện nay, tại một số thị trường khó tính như Mỹ, EU đều yêu cầu chứng thực nguồn gốc sản phẩm cũng như chứng chỉ chất lượng trước khi nhập khẩu. Vì vậy, dây chính là hướng đi chiến lược nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mới của thế giới.

Cà phê sạch là chìa khóa để mở ra con đường để cà phê Việt Nam khẳng định uy tín cũng như mở rộng thị trường với nhiều bạn hàng quốc tế, và đây cũng có thể được coi là một trong những định hướng phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam.

Trên thị trường thế giới, cà phê sạch cho lợi nhận cao hơn nhiều cà phê thông thường. Trung bình giá 1 tấn cà phê sạch cao hơn cà phê thường 40 USD. Đây là lợi ích kinh tế “trông thấy” với doanh nghiệp và người trồng cà phê. Tuy nhiên, tại Việt Nam cần tìm biện pháp giảm chi phí sản xuất để cà phê sạch mang lại lợi nhuận cao hơn mới khuyến khích người nông dân tham gia chương trình.

Bên cạnh đó, cà phê sạch cũng góp phần đưa nông dân Việt Nam trở thành những nhà sản xuất nông nghiệp chuyên nghiệp, nhanh nhạy với xu hướng tiêu dùng mới, tập trung canh tác nông phẩm cao cấp thay vì đa canh xô bồ.

Cà phê sạch trở thành sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường hiện nay còn là bởi trách nhiệm, giá trị với môi trường sinh thái. Tài nguyên đất, nước và hệ thống thực vật, vi sinh vật đi kèm được đảm bảo duy trì, phát triển tốt.

Với những ưu thế trên, việc phát triển diện tích cà phê sạch là chuyện tất yếu. Vấn đề lúc này là phải làm thế nào để người nông dân thực sự ý thức được việc sản xuất cà phê sạch là xu thế tất yếu hiện nay của thế giới; đồng thời, làm thế nào để kéo doanh nghiệp thực sự vào cuộc để cùng với nông dân làm ra sản phẩm cà phê có chất lượng cao nhất, đủ khả năng cạnh tranh với cà phê của các quốc gia khác trên thế giới về giá cả.

Bà con nông dân Việt Nam chúng ta trồng cà phê rất giỏi nên việc trồng cà phê sạch đạt năng suất cao là không khó, tuy nhiên để có thể đi xa được thì nhà nước và các nhà doanh nghiệp phải cùng ngồi lại với nhà nông trong một chiến lược hoàn chính thì con đường cà phê sạch mới có thể thành công được.

 

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 39 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tran ban Hung - 05/04/2012 22:52
Tác giả bài viết chưa liên hệ với Fairtrade để biết rằng giá cà phê sạch cao hơn nhiều so với giá của UTZ hay 4C và Rain Forest. Fairtrade có qui định về giá tối thiểu để đảm bào rằng nông dân sẽ không bị thiệt khi có biến động về giá. Ngoài ra Faitrade còn có qui định cộng thêm 1 khoản gọi là tiền phúc lợi để người nông dân ngoài việc giúp chính mình còn có thể hỗ trợ cho cộng đồng. Một tổ hợp tác SX nhỏ ở Kon Tum năm 2012 đã có thu nhập từ quỷ phúc lợi là 180.000 USD/38 hộ xã viên ngoài tiền bán cà phê. Họ sử dụng số tiền này đề xây dựng nhà văn hóa cho thôn và lập quỹ khuyến học.
Nếu bạn thực sự muốn đi đến tận cùng của các sản phẩm nông sản sạch và công bằng đảm bảo quyền lợi cho người nông dân, bạn có thể liên lạc với mình thông qua email tranbanhung@gmail.com
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục