Người dân lo lắng khi giá cà phê giảm - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê » Giá Cà Phê

Người dân lo lắng khi giá cà phê giảm

Thứ hai - 04/11/2013 06:37
- Những ngày đầu tháng 11 này, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ cà-phê niên vụ 2013-2014 cũng là lúc giá cà-phê trên thị trường giảm sâu nhất trong nhiều năm qua khiến người trồng hết sức lo lắng.
Người dân lo lắng khi giá cà phê giảm

Người dân lo lắng khi giá cà phê giảm

Ngày hôm nay (4-11), giá cà-phê nhân xô ở Đác Nông cũng như trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên giảm xuống chỉ còn 29.500 đến 30.200 đồng/kg. Như vậy, so với thời điểm đầu năm, hiện nay giá cà-phê ở Tây Nguyên đã giảm tới hơn 10 triệu đồng/tấn.
Theo các doanh nghiệp thu mua cà-phê xuất khẩu ở tỉnh Đác Nông cũng như các tỉnh Tây Nguyên thì nguyên nhân giá cà-phê giảm mạnh là do tác động giảm giá của cà-phê thế giới. Cụ thể, tại thị trường Luân Đôn, giá cà-phê robusta các kỳ hạn duy trì đà giảm sâu. Kỳ hạn giao tháng 11 giá giảm 28 USD, xuống 1.460 USD/tấn. Kỳ hạn giao tháng 1 giá giảm 27 USD, xuống 1.482 USD/tấn. Các kỳ hạn khác giá giảm trên dưới 2%. Tại thị trường New York, giá cà-phê arabica tiếp tục giảm khá mạnh, nối tiếp chuỗi giảm kỷ lục 11 phiên trước đó. Cụ thể, giá giao tháng 12 giảm 1,36% xuống 105,4 cent/pound. Giá giao tháng 3 giảm 1,27% xuống 108,55 cent/pound. Các kỳ hạn khác giá giảm trên 1,3%.
Giám đốc Công ty TNHH cà-phê Đác Nông Hồ Văn Sơn cho biết: Do giá cà-phê giảm sâu nên cả doanh nghiệp lẫn người dân đều chờ để thăm dò thị trường. Tuy nhiên, hiện nay đã đến thời điểm trả nợ ngân hàng cuối năm và để có tiền thuê nhân công thu hái cà-phê nên nhiều hộ nông dân cũng đành phải bán cà-phê dù là lỗ nặng.
Gia đình anh Trần Văn Hạnh, ở thôn 7, xã Đác N’Drung, huyện Đác Song trồng được hai héc ta cà-phê chè, hiện nay anh đang thuê người thu hoạch rộ. Anh Hạnh cho biết: “Năng suất cà-phê chè năm nay cao hơn so với những năm trước nhưng người trồng cà-phê cũng mất vui vì giá cả quá thấp. Nếu như đầu vụ năm 2012, cà-phê chè có giá 48.000 đồng/kg thì hiện nay giảm xuống chỉ còn từ 32.000-33.000 đồng/kg. Với giá này người trồng cà-phê chúng tôi bị lỗ nặng”.
Ngay cạnh nhà anh Hạnh, gia đình bà Hoàng Thị Hòe trồng được 1,5 ha cà-phê, dự kiến năm nay sẽ thu được ba tấn cà-phê nhân. Theo bà Hòe, mặc dù năng suất cà-phê năm nay cao hơn năm ngoái, nhưng người nông dân không vui vì giá cà-phê xuống quá thấp, trong khi đó giá cả các mặt hàng đầu vào như phân bón, xăng, dầu, nhân công đều tăng… nên cũng không có lãi, thậm chí là bị lỗ.

 
Nông dân xã Đác N’Drung, huyện Đác Song thu hoạch cà-phê niên vụ 2013-2014.
Phó chủ tịch Hội nông dân xã Đác N’Drung Nguyễn Thị Hồng cho biết: Toàn xã hiện có gần 3.000 ha cà-phê. Những năm trước đây khi giá cà-phê ở mức 45.000 đến 50.000 đồng/kg, bà con nông dân hết sức phấn khởi, nhiều hộ chỉ sau một vài vụ thu hoạch đã phất lên giàu có. Còn năm nay, năng suất cà-phê có cao hơn năm trước nhưng do giá giảm sâu và chưa có điểm dừng nên không khí thu hoạch cà-phê của bà con nông dân trên địa bàn xã bớt phần nhộn nhịp, thậm chí nhiều hộ lâm vào nợ nần. Hiện nay, một bộ phận người dân đang có tâm lý chuyển đổi từ cây cà-phê sang trồng tiêu, bởi giá tiêu hiện đang ở mức cao ngất ngưỡng 140.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nếu ồ ạt chuyển đổi sang trồng tiêu, làm ăn theo kiểu phong trào mà không tính toán kỹ thì thiệt hại trước hết thuộc về người nông dân, bởi giá cả các mặt hàng nông sản thường lên, xuống thất thường không ai đoán trước được.
Về xã Đác Ru, huyện Đác R’lấp, nhiều diện tích cà-phê cũng bắt đầu chín, nông dân đang bắt tay vào thu hoạch nhưng trong tâm trạng không vui vì giá cà-phê giảm mạnh. Gia đình ông Triệu Văn Hùng, ở thôn 6 trồng được ba héc ta cà-phê và hiện nay đang thuê người thu hoạch rộ, thế nhưng ông không mấy vui vẻ.
Trò chuyện với chúng tôi, ông Hùng buồn rầu nói: “Vụ cà-phê năm nay đúng là một nỗi buồn lớn đối với người dân chúng tôi. Năm trước giá còn tạm được, chứ năm nay giảm mạnh quá, chỉ còn khoảng 29.000-30.000 đồng/kg, đôi khi còn bị người thu mua ép giá thấp hơn, nên không đủ tiền trả nhân công thu hoạch, tiền tưới tắm, chăm bón. Nếu giá lên 40.000 đồng/kg thì người trồng cà-phê chúng tôi có dư dả chút ít, có điều kiện đầu tư cho vụ năm sau, còn với tình hình như hiện nay thì không biết có gắn bó với cây cà-phê nữa hay không?”.
Tương tự, anh K’Rang ở buôn Busêrê 1, xã Đác Ru, huyện Đác R’lấp cũng đang trong tâm trạng lo lắng, vì trong những ngày qua khi anh đến các đại lý thu mua nông sản trên địa bàn tạm ứng tiền để về thuê nhân công thu hái hai héc ta cà-phê của gia đình, nhưng chủ các đại lý chỉ cho ứng với giá 27.000 đồng/kg và ứng với số lượng ít vì sợ giá cà-phê còn giảm nữa. Anh K’Rang cho biết: “Thấy các đại lý mua cà-phê với giá quá thấp, mình thắc mắc thì họ nói giá cà-phê thời gian gần đây giảm mạnh, hiện nay chỉ còn 29.000 đồng/kg và dự báo có xu hướng giảm nữa. Vì vậy, họ chỉ mua với giá như vậy thôi, nếu mình không ứng trước thì lấy đâu ra tiền thuê nhân công thu hái cà-phê, không may bị mất trộm thì thiệt hại nặng nữa. Biết là họ ép mình, nhưng biết làm sao được, phận nghèo đành phải chịu thôi”.
Chủ tịch UBND xã Đác Ru Nguyễn Tấn Nào cho biết: Toàn xã hiện có hơn 2.000 ha cà-phê. Do giá cà-phê năm nay giảm mạnh, trong khi giá thuê nhân công thu hái tăng hơn 15% so với năm ngoái nên nông dân hạn chế thuê nhân công mà chủ yếu huy động công nhà thu hoạch. Để người dân yên tâm thu hái, UBND xã đã chỉ đạo Công an xã phối hợp với Xã đội và lực lượng dân quân tự vệ, công an viên các thôn, buôn trên địa bàn tăng cường giữ gìn an ninh trật tự, quản lý chặt nhân hộ khẩu, xử lý nghiêm các cơ sở thu mua cà-phê xanh, cà-phê không rõ nguồn gốc… để người dân yên tâm thu hái cà-phê và thu hái đảm bảo tỷ lệ qủa chín theo quy định của tỉnh.
Theo thống kê của ngành nông nghiệp các tỉnh Tây Nguyên, bước vào thu hoạch cà-phê niên vụ 2013-2014, các tỉnh Tây Nguyên có trên 551.000 ha cà-phê, chủ yếu đã cho thu hoạch. Trong đó, Đác Lắc là địa phương có diện tích cà-phê nhiều nhất, với trên 202.000 ha, diện tích cho thu hoạch là hơn 191.000 ha, với sản lượng 450.000 tấn cà-phê nhân. Tỉnh Đác Nông có trên 114.000 ha cà-phê, với sản lượng ước khoảng 220.000 tấn… Mặc dù sản lượng cà-phê năm nay tăng hơn năm ngoái, nhưng với giá cả đang ở mức thấp như hiện nay là 29.500-30.200 đồng/kg và đang có chiều hướng giảm tiếp khiến người nông dân lỗ nặng. Để đối phó với thực trạng này, các chuyên gia cà-phê khuyến cáo người nông dân không còn cách lựa chọn nào khác là thu hoạch xong không bán ngay mà nên cất trữ, chờ giá lên mới bán.

Nguồn tin: NDĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục