Cà phê sạch, lối mở lên vị thế mới cho Việt Nam - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê » Cà Phê Sạch » Kiến thức cà phê sạch

Cà phê sạch, lối mở lên vị thế mới cho Việt Nam

Thứ năm - 31/01/2013 14:28
Đến nay Thái Hòa – Lâm Đồng đã thực hiện chương trình cà phê chứng chỉ UTZ (3 năm), 4C (2 năm), thu hút khoảng 5000 hộ nông dân tham gia hai loại cà phê chứng chỉ này.
Cà phê sạch, lối mở lên vị thế mới cho Việt Nam

Cà phê sạch, lối mở lên vị thế mới cho Việt Nam

Bài viết liên quan:

Xem tiếp...

Thực tế Việt Nam

Cà phê cũng như nhiều nông sản khác của Việt Nam mới chỉ dừng lại ở “cấp độ’ sản xuất theo số lượng, còn chất lượng rất hạn chế, mà nguyên nhân bắt nguồn từ canh tác không khoa học và không theo tiêu chuẩn.

Riêng cà phê – sản phẩm được đánh giá là mũi nhọn của nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa khẳng định được vị trí tương xứng tiềm năng của mình.

Vì trồng trọt theo kiểu tự phát nên nông dân không có kỹ thuật chọn giống, sử dụng phân bón, nước tưới tiêu khoa học…dẫn tới tăng chi phí sản xuất mà chất lượng sản phẩm không cao.

Những niên vụ gần đây, giá cà phê giảm, lợi nhuận thu được từ vườn cà phê thấp, nguyên nhân chủ yếu là hạn chế về chất lượng và sản phẩm không bắt kịp xu hướng tiêu dùng mới.

Đầu năm 2010, cà phê Việt Nam phải trải qua khoảng thời gian ảm đạm khi cà phê liên tục sụt giá. Lượng cà phê xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm 2010 là 280 nghìn tấn, đạt giá trị 411 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 26,78% về lượng và 12,52% về giá trị.

Chất lượng sản phẩm không cao là một trong những lý do khiến cà phê Việt Nam bị các nhà đầu cơ quốc tế thao túng.

Do vậy, chất lượng là thách thức lớn nhất mà cà phê Việt Nam phải đối mặt. Niên vụ 2007, 958.667 bao cà phê Việt Nam bị loại thải chiếm 76% tổng sản lượng cà phê loại thải trên thị trường Liffe, NewYork.

Sản xuất theo kiểu “ lấy lượng bù giá” đã để lại hậu quả nặng nề khi nhiều mẫu hàng của Việt Nam bị từ chối do không đảm bảo chất lượng, hàng xuất của doanh ngiệp bị trả lại, doanh nghiệp thua lỗ.

Điều này bắt buộc người trồng và kinh doanh cà phê phải tìm ra hướng đi mới, tạo sức cạnh tranh và nâng cao vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hiện nay, thị trường cà phê sạch tăng trưởng mạnh, mở ra xu hướng tiêu dùng mới và cơ hội phát triển kinh doanh cho nhiều quốc gia.

Mặc dù trong nước, sản xuất cà phê sạch đã manh nha từ 3,4 năm trước nhưng không được phổ biến rộng rãi. Do hạn chế công tác tuyên truyền nên người trồng và kinh doanh cà phê Việt Nam vẫn chưa ý thức được giá trị kinh tế lâu dài của mặt hàng này.

Nâng vị thế cà phê Việt Nam

Có nhiều cách hiểu về cà phê sạch nhưng tiêu chuẩn chung là thực hành nông nghiệp tốt (GAP) – Bộ tiêu chuẩn của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc đưa ra. Sản phẩm sạch không tác động xấu đến môi trường sinh thái, sản phẩm không nhiễm dư lượng hóa chất, độc tố nấm mốc và an toàn cho người trồng.

Sản xuất cà phê sạch đòi hỏi trách nhiệm cao của người trồng trọt và sản xuất để đảm bảo tiêu chuẩn các chứng chỉ về chất lượng cà phê. Những năm đầu, lợi ích kinh tế không bù đắp được chi phí xây dựng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn e ngại khi đầu tư.

Hiện nay, tại một số thị trường khó tính như Mỹ, EU đều yêu cầu chứng thực nguồn gốc sản phẩm cũng như chứng chỉ chất lượng trước khi nhập khẩu. Vì vậy, đây chính là hướng đi chiến lược nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mới của thế giới.

Cà phê sạch là chìa khóa mở ra con đường để cà phê Việt nam khẳng định uy tín cũng như mở rộng thị trường với nhiều bạn hàng quốc tế.

Quan trọng nhất, cà phê sạch cho lợi nhuận cao hơn nhiều cà phê thông thường. Trung bình giá 1 tấn cà phê sạch cao hơn cà phê thường 40 USD. Đây là lợi ích kinh tế “trông thấy” với doanh nghiệp và người trồng cà phê.

Bên cạnh đó, cà phê sạch cũng góp phần đưa nông dân Việt Nam trở thành những nhà sản xuất nông nghiệp chuyên nghiệp, nhanh nhạy với xu hướng tiêu dùng mới, tập trung canh tác nông phẩm cao cấp thay vì đa canh xô bồ.

Cà phê sạch trở thành sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường hiện nay còn là bởi trách nhiệm, giá trị với môi trường sinh thái. Tài nguyên đất, nước và hệ thống thực vật, vi sinh vật đi kèm được đảm bảo duy trì, phát triển tốt.

Mô hình cà phê sạch Thái Hòa

Là doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam, kinh nghiệm thương mại với nhiều bạn hàng quốc tế giúp cho Thái Hòa nhìn nhận rõ điểm yếu của cà phê Việt Nam hiện nay và những đòi hỏi của thị trường.

Không phải tận bây giờ mà ngay từ khi xây dựng vùng nguyên liệu, Thái Hòa đã ý thức được giá trị của sản phẩm cà phê sạch, cà phê hữu cơ. Thời gian đầu, đây là một con đường khó khăn, không khả thi và Thái Hòa “độc hành”tìm kiếm hướng đi mới này cho cà phê Viêt.

Đón đầu xu hướng tiêu dùng mới nên ngay khi cà phê sạch trở nên phổ biến, nhiều doanh nghiệp bắt tay vào kiến thiết lại vùng nguyên liệu của mình thì Thái Hòa đã có một vùng nguyên liệu bền vững ổn định.

Tại Lâm Đồng – một vựa cà phê lớn, Thái Hòa đã bền bỉ thực hiện chương trình cà phê bền vững, đầu tư thích đáng vào sản xuất, nên ngay trong khủng hoảng giá, cà phê Thái Hòa vẫn tìm được hướng đi an toàn.

Theo ông Lương Đức Loan, chuyên gia kỹ thuật của Tập đoàn cho biết: “Sản xuất cà phê sạch là một dây chuyền sản xuất đòi hỏi nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, bón phân hữu cơ đúng thời điểm, lượng nước tưới hợp lý đến thu hoạch chế biến, bảo quản đều phải tuân thủ theo một quy trình khoa học”.

Nhiều bạn hàng quốc tế đánh giá cao những mẫu cà phê chào hàng của Thái Hòa. Nhiều bạn hàng Nhật đặt mua toàn bộ cà phê Arabica do Thái Hòa – Lâm Đồng sản xuất.

Ngoài ra, sản phẩm cà phê sạch của Thái Hòa tại Sơn La, Quảng Trị, Điện Biên cũng nhận được rất nhiều đơn hàng quốc tế.

Song song với giá trị kinh tế, Thái Hòa còn tạo dựng trên mỗi vùng nguyên liệu một hệ sinh thái bền vững, an toàn cho môi trường và con người.

Cà phê sạch với thành công của Tập đoàn Thái Hòa đã khẳng định hướng đi hiệu quả, chiến lược cho cà phê Việt Nam.

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục