Rang Cà Phê - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê » Rang Cà Phê

Rang Cà Phê

Thứ ba - 10/12/2013 06:00
Xét về nguyên lý thì việc rang cà phê cũng đơn giản như rang bất kỳ một loại nông sản nào khác, tuy nhiên bản chất của hạt cà phê rất phức tạp nên quy trình rang sẽ có nhiều công đoạn hơn, phức tạp hơn, đòi hỏi người rang cà phê phải nắm vững để có thể cho ra những mẻ rang đạt chất lượng tốt nhất.
Máy Rang Cà Phê

Máy Rang Cà Phê

Bài viết liên quan:

Xem tiếp...

Dưới đây chúng tôi xin trích lọc một vài công đoạn quan trọng trong quá trình rang cà phê để mọi người tham khảo:

1. Bắt đầu rang đến nhiệt độ trên 100 °C
 
 
Khoảng thời gian đầu của quá trình rang là để truyền nhiệt cho hạt cà phê. Hạt cà phê từ từ nóng lên dần và bắt đầu bốc hơi nước chứa bên trong, hạt cà phê hơi teo lại  và  hầu như có rất ít sự thay đổi. Trong giai đoạn này, bí quyết rang cà phê ngon là tránh cho hạt cà phê chai cứng bằng cách rang thế nào để tạo ra dòng không khí nóng đối lưu tối đa  trong trống rang và việc chuyển giao nhiệt diễn ra hiệu quả nhất và lan nhiệt đồng đều đến  mỗi hạt cà phê
 
2. Giai đoạn hạt cà phê chuyển sang ngã màu vàng nhạt - Nhiệt độ trên 120 °C
Lúc này, hạt cà phê vẫn tiếp tục hấp thu nhiệt, bốc hơi nước và bắt đầu có sự thay đổi chút ít về thể tích. Trong giai đoạn này từ lò rang lan tỏa ra một mùi thơm nồng của cỏ tươi và rơm khô hòa quyện rất đặc trưng. Từ hạt cà phê nóng tỏa ra mùi hương của cây cỏ, của cánh đồng, vườn cây râm mát, làm ta nhớ đến quê nhà xa xôi, và thanh tịnh.  Hạt cà phê đang trong giai đoạn thu nhiệt rất  nhanh và thay đổi kích thước để chuẩn bị cho giai đoạn nổ đầu tiên.

3. Giai đoạn vàng đậm - Nhiệt độ khoảng 150 °C
 
 
Hạt cà phê  ngã sang màu vàng đậm, hình dáng bắt đầu thay đổi, thể tích  gia tăng từ 20-30%, bề mặt hạt bắt đầu có các gân nổi lên. Lúc này mùi hương tỏa ra giống như là mùi của bánh mì cháy, mùi gỗ cháy, mùi của đất mới sau cơn mưa đầu mùa, có cả mùi của củ khoai lang nướng từng làm ta hồi bé có lần thèm thuồng...

4. Giai đoạn chuyển sang màu nâu nhạt - Nhiệt độ khoảng  170 °C
 
 
Chuẩn bị cho giai đoạn phát tiếng nổ đầu tiên của hạt cà phê. Hạt cà phê càng nở lớn nhanh chóng, mùi thơm đã chuyển qua mùi ngọt ngào giống như mùi quả chín, như mùi của mật ong, lại thoang thoảng mùi của mạch nha. Lúc này các phản ứng hóa học vẫn chưa xảy ra hoàn tất, các phân tử hương vẫn chưa đước giải phóng và cấu trúc sợi của hạt cà phê vẫn rất bền chặc.  Nếu lúc này  lấy hạt ra và xay bột, và pha uống thì vị của cà phê lúc này khá là chua và mùi cà phê vẫn chưa tinh tế và có mùi ngai ngái nồng nồng.

5. Giai đoạn chuyển sang màu nâu - Nhiệt độ khoảng 190 °C
 
 
Các tiếng nổ bắt đầu vang lên trong thùng quay của lò rang. Các phản ứng hóa học qua tác dụng nhiệt xảy ra bắt đầu đốt cháy các tinh thể đường trong hạt cà phê  tạo ra màu nâu caramen, mùi của đường mạch nha càng lúc càng rõ, việc này xảy ra là do một phản ứng hóa nâu thực phẩm dưới tác dụng nhiệt được gọi là phản ứng Maillard. Qua phản ứng Maillard này thực phẩm trở nên thơm ngon hơn và bắt đầu biến đổi mầu sắc sậm hơn.

6. Giai đoạn nổ lần thứ nhất - Nhiệt độ khoảng 200 °C
 
 
Tại thời điểm này, các tiếng nổ rộn rã của hạt cà phê đã vang lên nghe rất vui tai trong thùng quay. Người rang cà phê, với sự nhạy cảm, luôn mong chờ nghe tiếng nổ thân thương này. Nhiệt độ tăng lên nhanh, hạt cà phê có nhiều biến đổi về hình thức, phẩm chất lẫn hương vị. Khói bắt đầu tỏa ra nhiều hơn , mùi thơm ngào ngạt  tỏa ra, hấp dẫn. Từ thời điển này trở đi, quá trình rang trở nên sinh động, hạt cà phê bắt đầu bước vào giai đoạn chín  để cho ra sản phẩm theo ý định của người thợ rang, còn người thợ rang thì vận dụng tất cả các giác quan lẫn tâm hồn say mê của mình để chăm sóc, nâng niu cho mẻ rang như nâng niu một công trình nghệ thuật của riêng mình...

7. Gia đoạn ngưng tiếng nổ - Nhiệt độ khoảng  210 °C
 
 
Giai đoạn nổ đầu tiên là một phản ứng tỏa nhiệt. Sau 1 thời gian hấp thu nhiệt thì qua việc nở lớn đột ngột về thể tích, tăng lên đến khoảng 150%, trọng lượng giảm từ 10- 17% và tạo ra hàng loạt tiếng nổ giòn tan  rộn rã, nhiệt lượng bên trong hạt thoát ra nhanh chóng. Kế đó, ngay lập tức hạt cà phê lại bắt đầu giai đoạn thu nhiệt. Do đó  trong quá trình rang, sau lần nổ  thứ nhất, sẽ cần có thêm 1 giai đoạn ngắn để hạt cà phê thu thêm nhiệt lượng nhằm tiếp tục được nung nóng và được biến đổi. Vì thế,  trong quá trình rang, tiếng nổ reo vui lần thứ nhất bỗng nhiên giảm xuống rồi ngưng lại. Lúc này phản ứng caramen xảy ra nhanh chóng, các phản ứng hóa học làm phát sinh mùi vị thơm ngon của cà phê cũng xảy ra, khói bốc lên  khá nhiều. Về hình thức hạt cà phê sau khi nở rộng kích thước thì hơi thu lại và xuất hiện các vết nhăn, nứt phía bên mặt dưới của hạt.

8. Giai đoạn sau khi ngưng tiếng nổ lần một - Nhiệt độ khoảng  215°C
 
Vào lúc này, hạt cà phê bắt đầu thoát ra một lượng khí carbon dioxide nên khói bốc nhiều hơi, không gian lan tỏa mùi bánh nướng, mùi hạt rang đặc trưng…Trọng lượng hạt cà phê tiếp tục giảm xuống.

9. Giai đoạn chuẩn bị nổ lần hai - Nhiệt độ khoảng  220 °C
 
 
Hạt cà phê tiếp tục thu nhiệt và thể tích càng nở lớn hơn, nhất là hạt cà phê Moka, thể tích có thể tăng trên 150%. Các phản ứng hóa học vẫn liên tục xảy ra trong hạt cà phê. Hạt cà phê có nhiều thay đổi và chuẩn bị bước vào giai đoạn nổ lần hai.

10. Giai đoạn  bắt đầu nổ lần hai - Nhiệt độ khoảng  230 °C 

Lúc này từ trong hạt cà phê tiết ra nhiều chất dầu, bao phủ cả hạt cà phê, làm cho hạt cà phê trở nên sáng bóng, và nhìn có vẻ ẩm ướt. Mùi thơm càng lúc càng tinh tế, hấp dẫn lan tỏa cả không gian của vùng lò rang, làm ngây ngất những ai ở xung quanh…

11. Giai đoạn nổ lần hai  - Nhiệt độ khoảng  240 °C
 
 
Tiếng nổ lần thứ hai phát sinh từ sự là bẻ gãy vật lý của các cấu trúc celllose trong hạt cà phê. Mỗi một chủng loại hạt cà phê của các giống cà phê có các cấu trúc khác nhau, cho nên tiếng nổ lần thứ hai này, tùy theo giống cà phê mà chúng ta lắng nghe có âm thanh, tần suất, cường độ âm, và âm vực khác nhau. Tiếng nổ lần này không rộn rã như lần trước nhưng khô khốc, giòn và xảy ra nhanh chóng như tiếng bẻ gãy của các cành cây khô. 
Theo phương pháp rang thủ công tại việt nam với truyền thống rang lò than, rang củi… Việc quan sát,  lắng nghe, phân biệt, nhận định được  âm thanh của tiếng hai lần nổ từ hạt cà phê,  mùi hương tỏa ra qua từng giai đoạn rang, màu sắc của khói, của hạt cà phê  và cả cảm nhận tinh tế qua kinh nghiệm sẽ quyết định cho chất lượng của mẻ rang. Hiện nay có nhiều loại máy rang cà phê bán tự động hay hoàn toàn tự động rất hiện đại, rang theo các chương trình được đã lập trình hay theo chương trình tuyển chọn tối ưu của người thợ. 

 Theo một số người  qua việc thưởng thức, trải nghiệm cà phê được rang bằng các máy móc tự động và so sánh với cà phê rang theo cách truyền thống của người thợ, cho rằng, tuy mỗi phương án đều có 1 kết quả tốt nhất định nào đó về phẩm chất của hạt cà phê . Thế nhưng, họ cảm thấ khá là thú vị. Có phải chăng vì nó thấm cả  hồn đam mê cà phê của con người? Tuy nhiên, vì môi trường, vẫn nên chọn cách rang bằng máy với nhiên liệu gar hay điện. Có lẽ , rồi đây, công việc  rang cà phê bằng lò than và củi này sẽ  chỉ còn là kỷ niệm ngọt ngào với những ai mỗi lần đứng bên lò rang, nhìn từng mẻ cà phê đổ ra mà như nhìn thấy thêm một đứa con của mình ra đời. Thật vậy,  đối với người đam mê,  rang cà phê như thực hiện một tác phẩm nghệ thuật..

12. Giai đoạn sau khi ngưng tiếng nổ lần hai - Nhiệt độ khoảng  250 °C
 
 
Lúc này hạt cà phê rang có màu nâu đậm, thể tích tăng tối đa, hạt cà phê nở lớn, nhất là hạt cà phê Moka có thể tăng kích thước gần gấp đôi, và trọng lượng  có thể giảm từ 20-30%, hương thơm ngào ngạt theo khói bốc lên, lan tỏa khắp khu vực. Nhất là rang Cà phê Chồn, có thể nói  mùi thơm của nó có cả mùi của động vật (Cầy Hương). Theo kinh nghiệm, lúc này cà phê rang là ngon nhất, tất cả các phản ứng hóa học tạo nên hương vị thơm ngon trong hạt cà phê đã diễn ra xong. Hạt cà phê đã trải xong quá trình biến đổi bởi tác động của nhiệt để cho ra một sản phẩm tuyệt vời, phục vụ cho niềm đam mê muôn đời của nhân loại.

Canh thời đểm chính xác và tốt nhất để ngưng quá trình rang tùy theo chất lượng hạt cà phê sống của mỗi mẻ rang là cả bí quyết và kinh nghiệm của người thợ rang. Có thể nói vào lúc này, mỗi giây phút trôi qua hay mỗi vòng quay của trống (thùng) rang cà phê sẽ tạo ra hương vị và phẩm chất của hạt cà phê khác nhau. Cà phê rang càng đậm màu thì chất cafeine càng giảm, vị chua càng giảm, vị đắng đậm đà và mùi carbon càng tăng.... 

 
 Cà phê trên bàn làm nguội

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, việc rang cà phê trên thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Chất lượng nguyên liệu đầu vào (độ ẩm, độ đồng đều, tỷ lệ tạp chất...), máy rang, và đặc biệt là phụ thuộc vào tay nghề của người đứng máy rang cà phê.

Kết luận: Để có thể tạo ra được những hạt cà phê chất lượng phải là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố, người rang cà phê chuyên nghiệp là người biết kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố đó để tạo ra những sản phẩm độc đáo bằng tất cả niềm đam mê của mình.

Tác giả bài viết: caphesach.vn

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tien - 04/12/2013 21:18
Toi muon dang ky hoc rang ca phe thi lam nhung gi?toi co the hoc rang nhu the nao?xin cam on
Đặng Thịnh - 01/11/2013 16:03
Bài viết hay. Một quy trình hoàn hảo
Phan Thanh Vu - 19/08/2013 10:43
Dang ky hoc Rang ca phe
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục