Cấp giống cà phê tái canh kém chất lượng cho nông dân - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê » Tái Canh Cà Phê

Cấp giống cà phê tái canh kém chất lượng cho nông dân

Thứ năm - 18/04/2013 06:10
Tháng 8-2012, hàng trăm hộ nông dân ở xã Đức Mạnh được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Đác Mil (tỉnh Đác Nông) cấp 17.200 cây giống cà-phê tái canh miễn phí để trồng tái canh vườn cà-phê già cỗi.
Ông Nguyễn Văn Lăng bức xúc vì bộ rễ cây giống cà-phê tái canh không phát triển khiến cây cà-phê bị chết dần, chết mòn.

Ông Nguyễn Văn Lăng bức xúc vì bộ rễ cây giống cà-phê tái canh không phát triển khiến cây cà-phê bị chết dần, chết mòn.

Bài viết liên quan:

Xem tiếp...

Ngày nhận giống về trồng, người dân càng phấn khởi và kỳ vọng vào chất lượng giống cà-phê tái canh cũng như chương trình tái canh vườn cà-phê của ngành nông nghiệp bao nhiêu thì nay họ lại càng thất vọng và bức xúc bấy nhiêu, bởi chỉ sau vài tháng xuống giống đến nay có tới 80% cây giống cà-phê tái canh bị chết.

Nguyên nhân chủ yếu là do giống cà-phê tái canh không bảo đảm chất lượng và “sự cố” này không chỉ gây thiệt hại cho người nông dân mà điều quan trọng hơn là làm mất niềm tin của nhân dân vào chủ trương đúng của ngành nông nghiệp.
Giống cà phê tái canh chết hàng loạt

Lần theo địa chỉ người dân cung cấp, chúng tôi tìm về xã Đức Mạnh, huyện Đác Mil trong một ngày giữa tháng 4 dưới cái nắng nóng hừng hực rát cả da người. Biết chúng tôi đi tìm hiểu về chất lượng cây giống cà-phê tái canh nên khi hỏi thăm đường đến nhà ông Nguyễn Văn Lăng, ở thôn Đức Thuận liền được Phó Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh Nguyễn Thế Quyền tình nguyện dẫn đường.

Bởi theo lời ông Quyền, đây là vấn đề bức xúc nhất của xã hiện nay, mặc dù UBND xã chỉ đứng ra nhận cây giống cà-phê tái canh về cấp cho người dân chứ không hay biết gì về chất lượng nguồn giống, nhưng khi cây cà-phê tái canh trồng xuống chẳng được bao lâu thì bị chết hàng loạt, người dân kéo đến phản ảnh và đổ lỗi cho UBND xã.

Đến thôn Đức Thuận, vừa gặp chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lăng chưa kịp mời vào nhà mà dẫn thẳng ra sau nhà chứng kiến cảnh 100 bầu cây giống cà-phê tái canh còn bỏ lại còi cọc, vàng úa và tàn lụi dần.

Nhổ khoảng mười cây giống cà-phê tái canh nhưng đều bị thối rễ cọc, ông Lăng bức xúc: “Gia đình tôi trồng được 2,5 ha cà-phê đã hơn 25 năm tuổi, do vườn cà-phê già cỗi nên năng suất thấp. Năm 2012, được sự tuyên truyền của ngành nông nghiệp và Hội Nông dân huyện, tôi quyết định nhổ bỏ một sào để tái canh và được Phòng NN&PTNT huyện Đác Mil cấp 100 cây giống cà-phê tái canh về trồng thí nghiệm, nếu cây giống tốt tôi sẽ tái canh hết cả vườn cà-phê của gia đình mình.

Giữa tháng 8-2012, tôi và một số người dân trong xã được cán bộ UBND xã dẫn lên huyện nhận giống cà-phê tái canh về trồng, thấy cây cà-phê giống đã được bốn cặp lá xanh tốt ai cũng mừng, vì được giống cà-phê tốt, lại được cấp miễn phí giúp gia đình giảm bớt khó khăn. Chở cây giống về nhà tôi đem năm bầu ra rẫy trồng, số còn lại thay sang bầu đất lớn hơn nhưng sau khi trồng được vài tháng thì 80 cây giống đã chết khô, 20 cây còn lại cũng còi cọc, nổ lá, không phát triển. Thấy hiện tượng lạ, tôi đã nhổ thử vài cây lên xem thì rễ cọc (rễ quan trọng nhất của cây cà phê) đều bị thối, bộ rễ không phát triển. Vì vậy, hơn một sào đất của tôi đến nay chưa trồng được, lãng phí mất một năm”.
Khi được hỏi, trong mùa mưa năm 2013 này, Phòng NN&PTNT huyện tiếp tục cấp cây giống cà-phê cho các gia đình có nhu cầu tái canh vườn cà-phê già cỗi, ông có đăng ký nữa không?

Ông Lăng lắc đầu nguầy nguậy nói: “Cho không tôi cũng không nhận nữa, đã lỡ một năm rồi, mình bỏ tiền ra ngoài tìm mua giống cho an tâm chứ nhận giống cà-phê kém chất lượng về trồng rồi chết hàng loạt không chỉ thiệt hại mà còn gây bực mình thêm”.
Ở cạnh nhà ông Lăng, gia đình ông Nguyễn Văn Duân trồng được ba ha cà-phê từ năm 1997, đến nay vườn cà-phê đã già cỗi, năng suất chỉ còn hơn một tấn/ha nên năm 2012 ông đã nhổ bỏ 1,2 ha cà-phê để trồng tái canh.

Ông Duân cho biết: “Được tin Nhà nước cấp giống cà-phê tái canh miễn phí, đầu năm 2012 tôi đăng ký 500 cây giống nhưng chỉ được cấp 362 cây. Ngày 15-8-2012, nhận giống về nhà, tôi đã bỏ ra hơn hai triệu đồng để mua phân chuồng bón lót và thay vào bầu đất lớn để cây giống thêm một vài cặp lá rồi đem trồng, nhưng chỉ sau vài tháng toàn bộ cây giống bị còi cọc và chết dần, chết mòn. Cán bộ xã vào kiểm tra và cho biết: nguyên nhân cây giống cà phê chết là do bị thối rễ cọc”.

Do giống cà-phê tái canh bị chết khiến cho hơn 1,2 ha cà-phê tái canh của gia đình ông Duân đến nay vẫn bỏ trống, chậm một năm thu hoạch, gây thiệt hại rất lớn.

Ông Nguyễn Quang Hạnh, Trưởng thôn Đức Thuận cho biết: Năm 2012, toàn thôn có 14 hộ được cấp 800 cây giống cà-phê tái canh miễn phí, kể từ khi trồng đến nay tỷ lệ cây chết đã lên tới 75% đến 80%, khoảng 20% cây còn sống cũng còi cọc không phát triển được, gây thiệt hại nặng.

Ông Hạnh đề nghị: “Việc cấp giống cà-phê tái canh miễn phí cho người dân là chủ trương đúng, không chỉ giúp người dân giảm bớt khó khăn mà nguồn giống cũng bảo đảm chất lượng hơn mua ngoài thị trường.

 
Mặc dù gia đình ông Nguyễn Văn Duân, ở thôn Đức Thuận, xã Đức Mạnh, huyện Đác Mil đã thay bầu đất lớn hơn nhưng cây giống cà-phê tái canh vẫn còi cọc, không phát triển được và chết dần.
Mặc dù gia đình ông Nguyễn Văn Duân, ở thôn Đức Thuận, xã Đức Mạnh, huyện Đác Mil đã thay bầu đất lớn hơn nhưng cây giống cà-phê tái canh vẫn còi cọc, không phát triển được và chết dần.

Tuy nhiên, khi cấp cây giống thì cần có sự cam kết giữa đơn vị cung cấp với người dân, để khi xảy ra tình trạng cây giống kém chất lượng hay chết hàng loạt thì có người chịu trách nhiệm chứ như hiện nay, sau khi cấp cho nông dân xong, cây giống chết hàng loạt không ai chịu trách nhiệm, còn hậu quả người dân đều gánh chịu”.

Đến thôn Đức Hạnh, chúng tôi ghé thăm gia đình ông Bùi Thanh Tâm gặp lúc ông đang ươm cà-phê giống ngoài vườn. Nghỉ tay trò chuyện với chúng tôi, ông Tâm bộc bạch: Đầu năm 2012, khi có thông tin được Nhà nước cấp miễn phí giống cà-phê tái canh, tôi đã chuẩn bị đất, phân lót để khi nhận giống về liền chuyển cây giống từ bầu nhỏ sang bầu lớn tạo điều kiện thuận lợi cho rễ cà-phê phát triển. Tuy nhiên, đến nay toàn bộ cây giống nhận tái canh đã chết. Để chuẩn bị giống cho kịp mùa mưa 2013, tôi phải chạy xe lên tận Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên để mua cây giống cà-phê về ươm.

Ông Tâm lắc đầu ngán ngẩm: “Tôi đã trồng cà-phê gần 30 năm nay rồi nhưng chưa bao giờ thấy tình trạng giống cà-phê kém chất lượng như cây giống tái canh do huyện cấp năm vừa qua. Nay tôi không còn tin vào cây giống được cấp nữa mà tốt nhất là mình chủ động mua cây giống về ươm để bảo đảm thời gian thu hoạch”.

Qua tìm hiểu của phóng viên, không chỉ riêng gia đình ông Lăng, ông Duân, ông Tâm mà phần lớn cây giống cà-phê tái canh cấp cho nông dân xã Đức Mạnh trồng trong năm 2012 đều bị chết hàng loạt, làm chậm một năm thu hoạch, gây thiệt hại và bức xúc trong nhân dân.
Cần sớm làm rõ nguyên nhân

Trở lại trụ sở UBND xã Đức Mạnh, đem những điều bức xúc của người dân trao đổi với Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh Dư Văn Thế. Ông Thế thẳn thắng cho biết: Thực hiện chương trình tái canh vườn cà-phê già cỗi, trong năm 2012, xã đã nhận 17.200 cây giống cà-phê tái canh từ Phòng NN&PTNT huyện Đác Mil về cấp phát cho nhân dân. Tuy nhiên, qua kiểm tra mới đây của xã thì có tới 80% cây giống nhận về đã bị chết. Nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng giống kém, đơn vị ươm cây giống không bảo đảm quy trình cũng như thời gian ươm giống. Do thời gian ươm ngắn nên đơn vị ươm giống đã phun thuốc kích thích cây phát triển lá để kịp giao cho nhân dân trong khi bộ rễ không phát triển nên khi trồng xuống là cây chết.

Bên cạnh đó, do thời gian quá ngắn nên đơn vị ươm cây giống chưa tạo điều kiện cho cây giống thích nghi với môi trường nên khi người dân nhận cây giống từ vườn ươm rồi mang thẳng ra rẫy trồng khiến cây non không chịu được ánh nắng nên chết.
Mặt khác, thời gian cấp cây giống cà-phê tái canh cho người dân là quá muộn, đến ngày 15-8-2012 người dân mới nhận được cây giống và xuống giống chưa được hai tháng đã bước sang mùa khô, đồng thời người dân lại không được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc… làm cho cây cà-phê bị chết hàng loạt.

Đến Phòng NN&PTNT huyện Đác Mil, đơn vị cung cấp cây giống cà-phê tái canh miễn phí cho nhân dân trong huyện để tìm hiểu nguyên nhân. Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đác Mil Đỗ Văn Niêm thừa nhận: Tình trạng giống cà-phê tái canh cấp cho nhân dân trên địa bàn trồng bị chết là có thật, không chỉ riêng xã Đức Mạnh mà hầu hết các xã đều xảy ra tình trạng này, nhưng tỷ lệ chết bao nhiêu thì phòng đang tiến hành kiểm tra trên địa bàn toàn huyện và có báo cáo cụ thể. Về nguyên nhân giống cà-phê tái canh bị chết, theo ông Niêm là do ươm giống muộn nên khi cấp cho nhân dân trồng được một thời gian ngắn là gặp nắng nên cây giống bị chết. Bên cạnh đó, người dân trồng không tập trung và chăm sóc không đến nơi đến chốn cũng là nguyên nhân làm cho cây cà-phê giống bị chết. Còn nguyên nhân chính xác thế nào sau khi kiểm tra và có kết luận chính thức thì mới biết được.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đầu năm 2012, Phòng NN&PTNT huyện Đác Mil đã nhận 142 nghìn cây giống cà-phê tái canh, trong đó có 12 nghìn cây ươm sẵn và 80 kg hạt cà-phê giống đa dòng (tương đương 130 nghìn hạt) từ Sở NN&PTNT tỉnh Đác Nông. Phòng NN&PTNT huyện Đác Mil đã hợp đồng với Công ty cà-phê Đức Lập tiến hành ươm giống cấp cho 665 hộ dân trong toàn huyện trồng tái canh với diện tích 142 ha. Tuy nhiên, do nguồn giống không bảo đảm chất lượng nên khi trồng xuống cây cà-phê bị chết hàng loạt, riêng tại xã Đức Mạnh tỷ lệ cây chết lên tới 80%.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đác Nông Hồ Gấm cho biết: Việc tái canh vườn cà-phê già cỗi nhằm bảo đảm diện tích, năng suất, chất lượng cà-phê là chủ trương đúng đắn của ngành nông nghiệp. Việc cấp giống cà-phê tái canh miễn phí không chỉ giúp nông dân giảm bớt khó khăn mà còn bảo đảm chất lượng nguồn giống hơn khi mua ở thị trường bên ngoài.

Tuy nhiên, tình trạng giống cà-phê tái canh ở huyện Đác Mil không bảo đảm chất lượng, khi trồng xuống bị chết hàng loạt trách nhiệm thuộc về huyện Đác Mil. Cây giống cà-phê tái canh chết hàng loạt không chỉ làm mất thời gian tái canh cà-phê, gây thiệt hại cho nông dân mà còn làm mất lòng tin của người dân đối với chủ trương đúng đắn của ngành nông nghiệp. Vì vậy, các ngành chức năng của tỉnh Đác Nông và huyện Đác Mil cần sớm tiến hành kiểm tra làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân liên quan, đồng thời rút kinh nghiệm cho những năm sau và người dân yên tâm với chương trình tái canh vườn cà-phê của ngành nông nghiệp.

 

Ông Nguyễn Quang Hạnh, Trưởng thôn Đức Thuận, xã Đức mạnh, huyện Đác Mil bức xúc chỉ những bầu cây giống cà-phê tái canh bị chết khô còn sót lại trong vườn nhà.

Nguồn tin: ND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục