Cà phê Việt thức tỉnh - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê » Thị trường cà phê

Cà phê Việt thức tỉnh

Thứ ba - 18/06/2013 20:30
Đặt mục tiêu đẩy mạnh cải thiện chất lượng cà phê xuất khẩu lẫn khai thác sâu rộng thị trường tiêu thụ nội địa, chưa bao giờ ngành cà phê cả nước lại quyết tâm xây dựng bộ mặt mới một cách toàn diện và mạnh mẽ như hiện nay.

 

Cà phê Việt chất lượng quốc tế

Ông Đoàn Triệu Nhạn - Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam nhìn nhận về chất lượng cà phê trong nước: "Qua theo dõi diễn biến lượng cà phê xuất khẩu của VN nhiều năm qua, có thể nhận thấy thị trường tiêu thụ đang ngày càng mở rộng, ngoài những nước tiêu dùng chủ yếu ở châu Âu và Mỹ, cà phê Việt Nam còn được xuất khẩu sang vùng Trung Cận Đông, châu Phi, một số nước trong ASEAN và cả vùng Trung Mỹ. Tuy nhiên, lâu nay chúng ta vẫn bị "mang tiếng" vì khối lượng cà phê VN bị thải loại ở các cảng Tây Âu quá lớn, từ đó người ta có suy nghĩ là ngành cà phê VN đưa ra thị trường một loại cà phê có chất lượng kém. Ngay trong báo cáo của Tổ chức Cà phê quốc tế cũng nêu lên hiện tượng này. Như vậy có đúng là cà phê VN kém như vậy không?

Ca phe Viet thuc tinh
Hoàn toàn không, vì cà phê Robusta có nguồn gốc từ vùng thấp nóng và ẩm ở châu Phi nay được đưa lên trồng ở cao nguyên với độ cao từ 400-800m so với mực nước biển, chắc chắn sản phẩm chất lượng sẽ cao hơn. Các yếu kém trên không thuộc về bản chất cà phê VN mà là kết quả của quá trình thu hái, thỏa thuận mua bán không phù hợp tiêu chuẩn". Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: "Năm 2006, Bộ Khoa học - Công nghệ đã ban hành 19 tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, trong đó có tiêu chuẩn cà phê nhân TCVN 4193:2005, đây là hệ thống tiêu chuẩn mới áp dụng cách tính lỗi khuyết tật để đánh giá chất lượng, phù hợp với tiêu chuẩn của Tổ chức Cà phê quốc tế. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có khoảng 10% doanh nghiệp cà phê áp dụng từ 1-2% sản lượng xuất khẩu. Vì thế, bắt đầu từ năm sau, việc áp dụng tiêu chuẩn mới bắt buộc phải thực hiện".

Theo lộ trình đưa ra, từ năm 2009, những lô hàng xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn quy định nhưng có tổng số lỗi khuyết tật chưa vượt quá 20% đối với cà phê hạng 4 và phù hợp theo hợp đồng đã ký thì cho thông quan nhưng doanh nghiệp phải cam kết khắc phục ngay chất lượng. Đối với các lô hàng có tổng số lỗi trên 20% thì bắt buộc tái chế lại, lượng cà phê thải loại nếu có khách hàng muốn mua vẫn cho xuất khẩu nhưng yêu cầu ghi rõ trên bao bì "cà phê thải loại". Theo Cục Trồng trọt, đây là một biện pháp để nâng cao chất lượng và uy tín cà phê VN trên thị trường thế giới.

"Đánh thức" thị trường nội địa

Ca phe Viet thuc tinh
Trong "Tuần lễ văn hóa cà phê 2007" tại Hà Nội, chúng tôi đã có dịp trao đổi với ông Lữ Ngọc Cư - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk. Ông tâm sự: "Cùng với việc tiếp tục nỗ lực khẳng định uy tín, xây dựng thương hiệu cà phê trên thị trường quốc tế nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, một việc quan trọng khác chúng ta phải thực hiện là kích cầu nội địa, như vậy mới có thể xây dựng một ngành cà phê bền vững. Trong khi các nước khác xem VN là một thị trường tiêu thụ lớn với dân số 80 triệu dân thì các doanh nghiệp lại bỏ quên thị trường này. Cả nước chỉ mới tiêu thụ được khoảng 7% trong tổng sản lượng cà phê thu hoạch mỗi năm, đó là một con số quá khiêm tốn". Đã có một dạo, các doanh nghiệp Việt Nam ồ ạt sản xuất cà phê hòa tan, nhưng vì phải phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu nên không mang lại hiệu quả.
Ca phe Viet thuc tinh
Ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Marketing Công ty cà phê Biên Hòa nhận định: "Theo tôi, định hướng trước mắt của các doanh nghiệp là tập trung vào cà phê rang xay, đây là thị hiếu của dân Việt và nhu cầu vẫn còn nhiều. Vấn đề cấp bách nhất là phải cải thiện cho được chất lượng cà phê trên thị trường, mang đến cho người tiêu dùng hương vị cà phê nguyên chất, đậm đà nhất bằng cách chấm dứt tình trạng pha trộn tạp chất vào bột cà phê. Do đó các doanh nghiệp lớn của cả nước đã xem việc tham gia vào lễ hội cà phê 2007 như là một cơ hội để nêu lên thông điệp của mình với khách hàng cả nước". 
Ca phe Viet thuc tinh
Thưởng thức cà phê tại "Tuần lễ văn hóa cà phê 2007" - Ảnh: B.T
Ông Lữ Ngọc Cư cho biết: "Hàng loạt sự kiện quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam đã được chúng tôi thực hiện. Lễ hội cà phê đầu tiên đã được chúng tôi tổ chức vào năm 2005 tại Buôn Ma Thuột. "Tuần lễ văn hóa cà phê 2007" tại Hà Nội và TP.HCM làm tiền đề cho Festival cà phê 2008 tiếp theo tại Đắk Lắk, tất cả đều không nằm ngoài mục đích quảng bá, xây dựng thương hiệu cho cà phê, "đánh thức" thị trường nội địa. Với những nỗ lực này, hy vọng trong những năm tới, tỷ lệ tiêu thụ cà phê tại thị trường nội địa sẽ tăng lên 10 - 15% tổng sản lượng của cả nước và có thể còn cao hơn nữa".

Ông Vũ Huy Phong - Giám đốc Kinh doanh miền Bắc của Công ty cà phê Trung Nguyên cho biết: "Các hoạt động đang diễn ra trong khuôn khổ "Tuần lễ văn hóa cà phê 2007" đã tạo ra một không gian cà phê thật tuyệt vời, tạo được sức hút lớn đối với du khách. Bên ly cà phê thơm ngon, mọi người được tận mắt chứng kiến những người nông dân chăm sóc cây cà phê, phơi rang hạt cà phê, pha chế cà phê... Với những ai đã đến và thưởng thức cà phê tại đây, mỗi khi vào các hàng quán giải khát, chắc chắn họ sẽ lại gọi người phục vụ đem cho mình một ly cà phê đậm đà".

 

Nguồn tin: Việt Báo

Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục