Giá cà phê thế giới tăng nhưng nguyên liệu vẫn đủ - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê » Thị trường cà phê

Giá cà phê thế giới tăng nhưng nguyên liệu vẫn đủ

Thứ bảy - 15/03/2014 06:15
Người uống cà phê cứ yên tâm, dù giá cà phê hạt tăng ầm ầm! Mặc dù giá nguyên liệu đang tăng nhưng cà phê thành phẩm ở Mỹ chưa tăng giá vì các tập đoàn đã có đủ nguồn nguyên liệu cho 2014.
Giá cà phê thế giới tăng nhưng nguyên liệu vẫn đủ

Giá cà phê thế giới tăng nhưng nguyên liệu vẫn đủ

Bài viết liên quan:

Xem tiếp...

Áp lực tăng giá đang dồn ép ngành công nghiệp cà phê Mỹ với tổng giá trị 80 tỉ USD khi giá hạt arabica tăng cao ngất. Các hợp đồng kỳ hạn tại sàn New York tăng 85% trong năm nay tới ngưỡng 2,053 USD/pound.

Đến tháng 5, dự báo giá có thể lên đến mức 3 USD, cao nhất từ 2011, theo chuyên gia trong ngành Judy Ganes-Chase.

Cà phê Arabica đang có mức phục hồi giá lớn nhất từ đầu năm đến nay do hạn hán làm thiệt hại vụ thu hoạch ở Brazil, nhà cung cấp hàng đầu thế giới. Dù có trì hoãn kéo dài thời gian, nhưng cuối cùng các thương hiệu cà phê Keurig Green Mountain và Folgers của JM Smucker cũng sẽ phải tăng giá.


Hiện nay thì các nhà bán lẻ trong đó có Starbucks, chuỗi cửa hiệu cà phê uống nhanh lớn nhất, vẫn chưa phải tăng giá ngay. Nhiều tập đoàn đã tích trữ nguyên liệu từ khi giá còn thấp trước đợt tăng này.

Trong năm 2011, khi các hợp đồng kỳ hạn tăng gấp đôi trong vòng 12 tháng để đạt đỉnh điểm 14 năm ở mức 3,089 USD/pound, các nhà bán lẻ Mỹ đã phải tăng giá.

Dù vậy tổng tiêu dùng Mỹ vẫn tăng 1,2% so với 2010 tới 2.916 tỉ pound (gần 1323 triệu tấn) cà phê, theo Tổ chức Cà Phê Quốc tế ICO. Trong thập niên trước, khi nhu cầu Mỹ tăng 44% tới 100,3 tỉ cốc cà phê trong năm 2013, tổng chi phí cho đồ uống này đã tăng hơn nữa, 135%, theo thông số của cơ quan nghiên cứu StudyLogic .Nhu cầu khổng lồ của thị trường Mỹ

Người Mỹ tiêu thụ 25% tổng số cốc cà phê pha trên toàn cầu, cao hơn nước thứ hai là Brazil 9,5%, và gấp hai lần rưỡi lượng tiêu thụ ở Đức, theo số liệu ICO. Khoảng 32% cà phê tiêu thụ ở Mỹ tại các nhà hàng khách sạn, như McDonalds, và ở công sở, tăng lên từ mức 21% của 2004, theo StudyLogic.

Trong 12 tháng qua, người Mỹ uống trung bình 1,7 cốc một ngày, tăng từ mức 1,4 cốc đo hồi 10 năm trước.

Người Mỹ uống nhiều và nhìn chung không vì giá cao mà giảm lượng tiêu thụ.

Giá hạt chưa xay tăng mạnh

Nhưng năm nay có thể sẽ khác. Trong số 24 mặt hàng nguyên liệu theo dõi bởi chỉ số giao ngay GSCI Standard & Poor, cà phê tăng mạnh nhất. Chỉ số GSCI tăng 1,6% từ 31 tháng 12 trong khi chỉ số MSCI All-Country World giảm 0,2%. Chỉ số Trái phiếu Bloomberg tăng 1,7%.

Cà phê tăng giá do đợt khô hạn bất ngờ ở Brazil châm ngòi cho những lo lắng về cầu arabica toàn cầu sẽ vượt cung lần đầu tiên trong năm năm. Đông nam Brazil đang trải qua mùa hè khô hạn nhất từ 1972 đến nay. Sự bùng phát của bệnh dịch gỉ sắt trên lá đã cắt giảm sản lượng có thể tối đa tới 35% ở Trung Mỹ, tính cả Costa Rica nơi Starbucks đang thí nghiệm các dòng cà phê lai dai sức hơn.

Arabica thường được dùng nhiều trong các công thức pha cao cấp.

Thị trường cà phê Arabica

Sản lượng Arabica hạt năm 2013 là 153,3 triệu bao 60kg, chiếm 59% tổng sản lượng toàn cầu. Phần còn lại là cà phê robusta chất lượng thấp dùng để chế biến cà phê hòa tan (instant coffee)), theo thông tin của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Brazil sản xuất 46% tổng sản lượng arabica năm ngoái.

Tổng nhu cầu cà phê thế giới có thể vượt hơn mức thu hoạch cho vụ 2014-2015 bắt đầu từ tháng 10 ở hầu hết các nước sản xuất, theo ước tính của Volcafe ở Thụy Sĩ. Mức dư thừa đã đẩy giá 2013 xuống theo đà giảm 3 năm liên tiếp.

Giám đốc tài chính CFO của Starbucks, ông Scott Maw nói tập đoàn đã có hơn một năm nguyên liệu trong kho và theo hợp đồng, nên chưa phải tính tới việc tăng giá bán ra. Hạt cà phê chiếm 15-20% chi phí của hàng bán ra và 10% là chi phí điều hành cửa hiệu, theo ông Scott.

“Chúng tôi đảm bảo gần như chắc chắn là giá 2014 đã cố định,” và 40% nhu cầu của 2015 “ở mức giá dưới” chi phí trung bình của tập đoàn trong năm nay, ông Maw nói trong buổi thuyết trình ngày 11/3 với các nhà phân tích. Starbucks đang ở tư thế có nguồn cung và chi phí tốt hơn hồi 2010 và 2011, hai thời kỳ giá đơn hàng cà phê tương lai tăng vọt.

Nguồn nguyên liệu trong kho đã đủ

Một số doanh nghiệp cho biết nguồn cung cấp cà phê gần như đã đủ cho cả năm 2014, thậm chí là một phần năm 2015. Nguồn cung đủ sẽ giữ chi phí năm nay nói chung là ổn định.

Giá cà phê robusta đã tăng 31% trong năm nay trên sàn giao dịch NYSE Liffe của London. Khoản tiền bù premium (trừ lùi) giữa arabica và robusta đã tăng gần gấp 3 trong 2014, đạt đỉnh cao nhất trong hai năm ở mức 1,0873 USD/pound.

Nguồn tin: Bloomberg

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục