HOT! Đạp xe đi bán... Cà phê - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê » Thị trường cà phê

HOT! Đạp xe đi bán... Cà phê

Thứ bảy - 13/07/2013 15:35
Nếu như hàng rong, hàng dạo là “đặc sản” của phố cổ Hà Nội thì “càphê dạo” lại càng là một đặc sản kén khách bậc nhất trong danh sách các món quà vặt của dân sành ăn ở đây. Đó chính là lý do mà “càphê Thời” luôn là cái tên được mọi người nhắc đến nhiều nhất trong vô số những hàng càphê dạo ở phố cổ bấy lâu nay.
HOT! Đạp xe đi bán... Cà phê

HOT! Đạp xe đi bán... Cà phê

“Thương hiệu” bình dân

Ngày nào cũng như ngày nào, bất kể nắng hay mưa, người dân phố cổ đã quá quen thuộc với xe càphê dạo quen thuộc của anh Trần Hữu Thời, có mặt đều như “vắt chanh” ở các tuyến phố mỗi ngày. Buổi sáng anh sẽ có mặt ở chợ Đồng Xuân, loanh quanh khu Hàng Lược. Chiều thì mạn chợ Hàng Bè, Hàng Bạc. Đến tối, người ta lại thấy anh lang thang quanh khu chợ đêm. Đồ nghề của anh khá lỉnh kỉnh: Thùng đựng đá, chai lọ, hộp nhựa, đường, sữa, cây đánh bọt… Tất cả “găm” đầy chiếc xe đạp rất dã chiến. Bản thân người viết bài này, cũng vì ghiền càphê mà tình cờ gặp được người bán hàng có cái nghề đầy thú vị này!

Phố Hàng Lược một sáng mát trời, lê la trà đá vỉa hè, đập ngay vào mắt tôi là chiếc xe đạp bán càphê rong, chủ nhân là người đàn ông trung tuổi mặc quần soóc, đi dép tổ ong với dáng vẻ hiền lành. Điềm nhiên phanh “két” xe lại, anh thao tác thoăn thoắt mở thùng đá, rót sữa, càphê và đá vào cốc rồi lần lượt mang cho các khách hàng quen thuộc. Đang cơn thèm càphê và hơi tò mò, tôi gọi một cốc. Cầm cốc càphê sóng sánh, tôi hào hứng chiêu một hớp. Ái chà, ngon đáo để! Vị vừa đủ thơm, đủ ngọt, đủ đắng và đủ đậm đà của cốc “càphê Thời” chính thức chinh phục tôi. Và câu chuyện với anh, cũng nhờ cốc càphê quá ngon mà bỗng… đậm đà một cách thú vị!



Anh chủ xe càphê rong chậm rãi nhả khói thuốc, kể cho tôi nghe về cái nghề càphê dạo đặc biệt của mình. Hàng dạo, hàng rong là “đặc sản” phố cổ. Song, đếm trên đầu ngón tay thì có mấy hàng rong đi bán… càphê! Bởi một lẽ: Dân phố cổ sành ăn, sành luôn cả uống. Càphê dạo mà nhạt thếch, chua loét pha trộn hỗn tạp từ mấy hóa chất lăng nhăng, không thể tồn tại được ở đây. Càphê của anh Thời tuy là cốc nhựa, ống hút và bán rong, nhưng mà hương vị thì quả thật, có thể khẳng định là hơn đứt hàng trăm quán càphê lộng lẫy mọc khắp phố phường Hà Nội này. Để có được những giọt càphê sánh đặc, thơm ngon của riêng mình và chinh phục thực khách khó tính phố cổ, anh Thời đã mất cả năm trời tha lôi hàng mớ càphê đủ các thương hiệu từ Buôn Ma Thuột về thử nghiệm. “Loại này thì chỉ thơm mà không đậm, loại kia lại đậm mà chả thơm, có loại còn cháy khét uống nồng cả họng. Lọ mọ mãi, cuối cùng tôi tự mình trộn lấy càphê, thêm vào một chút muối, một chút bơ. Mỗi phin càphê mất 7 - 8 tiếng đồng hồ để pha. Rồi cũng được vị càphê như ý” - anh hào hứng kể.

Từng đi nghĩa vụ quân sự, nằm vùng ở Tây Nguyên, anh Thời trở thành dân “ghiền” càphê, mà phải là càphê từ chính vùng đất này. Năm 2011, sau khi tạm vừa lòng với phin càphê tự mình pha chế, dốc hết tiền để dành, anh kiếm một chiếc xe đạp, sắm đồ nghề rồi cứ thế rong ruổi mọi nẻo đường phố cổ để bán hàng, cho đến tận bây giờ. Sau hai năm, hiện tại “thương hiệu” càphê Thời đã được nhân lên 10 xe đạp dạo, chia nhau các tuyến phố để đi bán. “Người bán đều là anh em, bạn bè, có người đã gần 60 tuổi vẫn ngỏ ý muốn nhận càphê tôi pha, trưng biển hiệu “càphê Thời” đạp xe đi bán!” - anh Thời chia sẻ.

Vì yêu Hà Nội!

Khách hàng quen của anh Thời thì quả là rất phong phú: Bác xích lô, anh xe ôm, cả những người bạn lớn tuổi sống lâu năm ở phố, hay mấy cậu thanh niên ghiền càphê. Cả… tây ba lô cũng không “thoát” khỏi anh! Cô Nguyên - khách quen của anh sống lâu năm ở phố Hàng Lược - hào hứng kể: “Sáng nào tôi cũng uống một cốc càphê của Thời. Càphê dạo mà ngon đáo để, pha rất khéo, giá lại hợp lý. Công nhận cậu này có duyên bán càphê!”. Bán càphê khác với bán những hàng quà khác ở chỗ, càphê phải ngon đặc biệt thì khách mới nhớ. Dân nghiện càphê thì lại càng kén hơn ai cả. Ấy thế mà anh Thời vẫn ung dung có mặt ở phố cổ hơn hai năm nay, rong ruổi khắp mọi ngả đường và ngày càng quen thuộc với người dân nơi đây. Anh kể, có hôm bán được 10 chai càphê (loại 1,5lít). Mỗi chai càphê, anh chia nhỏ từ 25 - 30 cốc. Xe đạp của anh chỉ đủ chở khoảng 2, 3 chai. “Bán hết thì alo cho vợ mang đến” - anh chất phác nói.

Hai vợ chồng anh Thời trông cả vào hàng càphê dạo, nuôi hai đứa con ăn học và trụ lại trên đất Hà Nội đắt đỏ này. Vất vả, song nụ cười lạc quan vẫn luôn thường trực. “Mệt mỏi đến mấy, mà cứ được khen càphê ngon là lại thấy sướng! Làm nghề này, được gặp nhiều người, khách mua nhiều thành quen thân, vừa bán vừa trò chuyện, bao mệt mỏi cứ thế bay hết!”. Tôi hỏi: “Càphê ngon, thậm chí nhập hàng cho các quán càphê với số lượng không nhỏ, tại sao anh không tự mở một quán càphê của riêng mình?”. Anh chỉ cười rồi trả lời rất thật thà: “Vì yêu Hà Nội. Yêu những người bạn nhỏ tuổi và cả lớn tuổi ở khắp nơi trong khu phố cổ. Cái cảm giác loanh quanh phố, ngắm nghía mọi người làm việc và mang đến cho họ một cốc càphê đủ ngon, đủ đậm đà rồi nhận lấy cái gật gù đầy hài lòng, tôi thấy vui không sao mà tả được! Như thế, có thể bỏ cái nghề đáng yêu này được không?”.



Anh Trần Hữu Thời sinh năm 1974, quê ở huyện Nghĩa Hưng, Nam Định. Trước khi gắn bó với nghề bán càphê rong, anh đã từng “kinh” qua nhiều công việc khác nhau: Đi nghĩa vụ quân sự ở Tây Nguyên, bán tào phớ… Với tình yêu đặc biệt dành cho càphê và với mảnh đất thủ đô, năm 2011 anh chọn càphê làm món bán hàng rong, mở đầu cho “phong trào” bán càphê dạo khá phổ biến tại Hà Nội bây giờ. Thương hiệu “càphê Thời” hiện có mặt khắp mọi nẻo phố Hà Nội với 10 xe đạp dạo.

Nguồn tin: Báo lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
hung - 26/10/2014 20:25
Toan noi phet
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục