Gian lận thuế trong kinh doanh cà phê - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê » Thị trường cà phê

Gian lận thuế trong kinh doanh cà phê

Thứ bảy - 06/07/2013 04:23
Tình hình thất thu thuế diễn ra “nóng” nhất trong lĩnh vực kinh doanh cà phê tại Lâm Đồng và Đắk Lắk, là hai tỉnh dẫn đầu cả nước về sản xuất cà phê.
Nông dân đang thu hoạch cà phê

Nông dân đang thu hoạch cà phê

Bài viết liên quan:

Xem tiếp...

Theo phản ánh của hai địa phương này, trong niên vụ cà phê 2012 – 2013 có một số đơn vị, tổ chức thu mua cà phê vận chuyển hàng ra ngoài tỉnh không có hóa đơn, chứng từ; có hiện tượng các doanh nghiệp cấu kết với nhau mua bán lòng vòng qua nhiều khâu trung gian để tránh sự phát hiện của cơ quan pháp luật. Có nhiều trường hợp doanh nghiệp mua hàng của nông dân nhưng sử dụng hóa đơn không hợp pháp của doanh nghiệp ngoài tỉnh để "bán ngược" cà phê lên các “vựa cà phê” Đắk Lắk, Lâm Đồng, làm căn cứ thực hiện khấu trừ thuế và hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT) gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước.

Theo Tổng cục Thuế, ngoài hai nguyên nhân là sản lượng cà phê giảm do mất mùa và giá tính thuế cà phê giảm so với cùng kỳ năm trước làm cho số thuế thu từ hoạt động kinh doanh cà phê năm 2012 và 5 tháng đầu năm 2013 có xu hướng giảm so với năm 2011, nguyên nhân còn lại chính là do tình trạng gian lận thuế trong kinh doanh cà phê.

Các cơ sở thu mua cà phê không lập bảng kê theo quy định mà mua bán cà phê không có chứng từ, hóa đơn rồi mua hóa đơn của các doanh nghiệp giải thể, bỏ trốn ở các tỉnh lân cận - doanh nghiệp “ma”, doanh nghiệp “đen” - để hợp thức hóa chứng từ và khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Trong khi số thu thuế GTGT giảm thì số thuế GTGT đã xử lý hoàn thuế xuất khẩu cà phê ngày càng tăng.

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Nhiều trường hợp doanh nghiệp của Lâm Đồng xuống TP. Hồ Chí Minh lập doanh nghiệp “ma” để in hóa đơn tại thành phố, khi lực lượng chức năng của tỉnh xuống tận nơi kiểm tra thì chủ doanh nghiệp là… lái xe ôm. Ngoài ra, còn có cả một số doanh nghiệp thật ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh tuy không kinh doanh cà phê nhưng vẫn xuất hóa đơn bán cà phê về Lâm Đồng.

Ông Nguyễn Văn Yên nhấn mạnh, những thủ đoạn mới đã làm nhà nước thất thu thuế.  “Tình hình này khiến các doanh nghiệp cà phê của Lâm Đồng và Tây Nguyên làm ăn đứng đắn đang chết dần và sẽ sớm phá sản. Các doanh nghiệp trốn thuế đến mua cà phê với giá cao hơn, họ trốn được 2.000 đồng/kg nên sẵn sàng mua với giá cao, doanh nghiệp đàng hoàng mua 40.000 đồng/kg, doanh nghiệp trốn thuế mua với giá 41.000 đồng/kg. Thế là các doanh nghiệp đàng hoàng không mua được cà phê, bị phá vỡ hợp đồng, đền hợp đồng” – ông Yên nói.

Đắk Lắk: Ngăn chặn trốn thuế trong kinh doanh cà phê

(HQ Online)- Hiện nay, ngoài việc tiến hành kiểm tra lại các doanh nghiệp mới thành lập thu mua cà phê trên địa bàn, các ngành chức năng ở tỉnh Đắk Lắk còn nhanh chóng thông báo đến các địa phương đề nghị tạm thời không hoàn thuế, khấu trừ thuế cho các hóa đơn của các doanh nghiệp khai man địa chỉ, bỏ trốn khỏi địa bàn.


Thu hooạch cà phê. Ảnh minh họa, nguồn internet.

Tỉnh cũng thành lập tạm thời hai chốt kiểm tra liên ngành trên Quốc lộ 14 và 26 để ngăn chặn tình trạng xuất cà phê nhân ra khỏi tỉnh nhưng không có hóa đơn chứng từ hợp lệ. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, tại chốt liên ngành Quốc lộ 14 , lực lượng chức năng đã phát hiện trên 14.200 tấn cà phê vận chuyển không có hóa đơn chứng từ hợp lệ ra khỏi tỉnh và đã xử phạt 48 triệu đồng tiền thuế...

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nhiều tháng nay xuất hiện hàng chục doanh nghiệp có kiểu kinh doanh thu mua cà phê khá nghịch lý là mua cao bán lại với giá thấp nhưng vẫn có lãi lớn. Kiểu mua bán này không những gây thất thoát thuế mà còn làm xáo trộn thị trường, gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê kinh doanh chính đáng.

Ngày 6-3, ông Lê Văn Mạnh, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk cho biết, có tình trạng trên là do các doanh nghiệp này tổ chức mua cà phê của bà con nông dân, các đại lý không có hóa đơn, chứng từ, sau đó bán lại cho các doanh nghiệp xuất khẩu chân chính với giá thấp hơn. Mục đích của các doanh nghiệp “mua cao bán thấp” này là lấy cho được hóa đơn giá trị gia tăng (VAT), phục vụ cho việc hoàn thuế rồi chiếm đoạt khoản tiền này.

Ông Mạnh cho biết thêm, hiện nay giá thị trường 1 kg cà phê nhân là 40.000 đồng, nhưng các doanh nghiệp này sẵn sàng mua 41.000 hay 41.500 đồng/kg rồi sau đó bán lại cho các đơn vị xuất khẩu chỉ giá là 40.000 đồng/kg để nhận lại khoản tiền hoàn thuế VAT 5% (tương đương 2.050 đồng/kg). Thay vì đóng khoản hoàn thuế cho Nhà nước, doanh nghiệp bỏ trốn để thu giữ luôn 1.050 đồng/kg. Mặt khác, các doanh nghiệp “mua cao, bán thấp” này còn chiếm đoạt luôn cả tiền thuế thu nhập doanh nghiệp. Do vậy, chỉ trong thời gian ngắn, các doanh nghiệp mua cao bán thấp ồ ạt đổ tiền ra mua cà phê, đơn vị nào thu gom cà phê với số lượng lớn thì tỷ lệ thuận với việc hoàn thuế càng tăng lên, thu nhập bất chính càng đội cao.

Phần lớn các các doanh nghiệp mới thành lập thực hiện phương thức “mua cao bán thấp” này đều là người ở các tỉnh, thành khác đến thuê hoặc tự động lấy địa chỉ, số nhà của người dân trên địa bàn Đắk Lắk để làm trụ sở. Thậm chí, có doanh nghiệp còn tự động lấy địa chỉ quán cơm bình dân, nhà trọ xập xệ của các hộ gia đình làm trụ sở “ma” để thu mua cà phê với một số lượng lớn cà phê. Sau khi thực hiện xong việc hoàn thuế giá trị gia tăng, các doanh nghiệp này liền bỏ trốn, ‘mất tích”.

Cụ thể, ngay trên địa bàn thị xã Buôn Hồ có 15 doanh nghiệp mới thành lập để thu mua cà phê với hình thức "mua cao bán thấp" nay đã “mất tích”. Chỉ mới xác minh 4 công ty bỏ trốn là: Lê Quang Tập, Nguyễn Hữu Hiếu, Ngô Quý Yên, Thuỷ Phong Phát mua cà phê rồi bán lại cho 40 doanh nghiệp khác ở các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Quảng Nam, Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh...với tổng giá trị lên đến 2.288 tỷ đồng và được các doanh nghiệp này khấu trừ thuế đầu vào hơn 114 tỷ đồng.

Chi cục Thuế thị xã Buôn Hồ cho biết, Công ty TNHH Nguyễn Hữu Hiếu (do ông Nguyễn Hữu Hiếu ở tỉnh Hải Dương làm giám đốc) lấy địa chỉ số 579 đường Hùng Vương (thị xã Buôn Hồ) chỉ là nhà dân làm trụ sở. Trong thời gian ngắn, Công ty này đã mua cà phê nhân và bán lại cho 5 doanh nghiệp khác với tổng giá trị ghi trên hoá đơn lên trên 709 tỷ đồng và được hoàn thuế giá trị gia tăng gần 35,5 tỷ đồng./.

Tác giả bài viết: Ngô Minh (tổng hợp)

Nguồn tin: HQ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục