Thị trường cà phê 6 tháng cuối năm khó dự đoán - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê » Thị trường cà phê

Thị trường cà phê 6 tháng cuối năm khó dự đoán

Thứ năm - 25/07/2013 19:57
Giá cà phê đang có xu hướng nhích lên sau khi tụt dốc mạnh xuống 37-38 ngàn đồng/kg hồi tháng 6. Ông Nguyễn Nam Hải – Tổng giám đốc Tổng Công ty cà phê Việt Nam trao đổi với PetroTimes xung quanh diễn biến thị trường cà phê thời gian gần đây.
Thị trường cà phê 6 tháng cuối năm khó dự đoán

Thị trường cà phê 6 tháng cuối năm khó dự đoán

Bài viết liên quan:

Xem tiếp...

PV: Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kì tháng 6 vừa được ban hành đầu tuần này, Chính phủ đồng ý gia hạn cho vay tín dụng xuất khẩu đối với mặt hàng cà phê và một số mặt hàng nông sản xuất khẩu từ 12 tháng lên 36 tháng. Ông đánh giá thế nào về việc Chính phủ đồng ý gia hạn tín dụng xuất khẩu cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu cà phê?

Ông Nguyễn Nam Hải: Theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, thời gian cho vay vốn tín dụng xuất khẩu với một số mặt hàng lương thực là 36 tháng, riêng cà phê không được áp dụng chính sách đó. Điều này đã tạo áp lực về trả nợ ngân hàng cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê. Bởi vì kinh doanh xuất nhập khẩu cà phê có hạn chế là thời gian cho vay ngắn quá thì áp lực trả nợ vay là rất lớn.

Nguyên nhân là doanh nghiệp không phải mua ngay bán ngay mà phải bán hàng chất lượng cao, mà hàng chất lượng cao từ thu mua nguyên liệu đến chế biến thành chất lượng cao phải mất thời gian từ 1-2 tháng hoặc nhiều hơn. Cho nên khi chưa quay vòng được vốn đã phải chịu áp lực trả nợ thì tạo khó khăn cho doanh nghiệp.

Vì vậy việc Chính phủ đồng ý gia hạn tín dụng xuất khẩu cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lên 36 tháng là hợp lí nhất.

PV: Vậy thời gian quay vòng vốn của các doanh nghiệp cà phê là khoảng bao lâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Nam Hải: Tùy các doanh nghiệp. Ví dụ doanh nghiệp chỉ xuất khẩu những loại cà phê bình thường thì thời gian quay vòng vốn nhanh, các doanh nghiệp chế biến hàng chất lượng cao thì thời gian quay vòng vốn chậm hơn. Việc Chính phủ đồng ý gia hạn tín dụng cho doanh nghiệp cà phê là tích cực nhưng chính sách cũng phải làm thế nào để giảm lãi suất cho vay với doanh nghiệp. So với thực tế xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, lãi suất hiện nay ở mức 9-10% vẫn còn cao dù có giảm trong thời gian qua.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, gia hạn tín dụng chỉ là một giải pháp, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải nâng cao năng lực quản trị, khả năng dự báo thị trường, cũng như dòng tiền để vượt qua được khó khăn. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Ông Nguyễn Năm Hải: Đúng rồi, đó là yếu tố quan trọng, các doanh nghiệp không nên hoàn toàn phụ thuộc vào gia hạn tín dụng xuất khẩu vì đi vay rồi cũng có lúc phải trả.

PV: Có nhiều ý kiến lo ngại các doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực cà phê sẽ lấn lướt, thâu tóm thị trường cà phê Việt Nam. Ở góc độ doanh nghiệp, ông có xem điều này là đáng phải băn khoăn?

Ông Nguyễn Nam Hải: Ở góc độ doanh nghiệp, cách đây hơn 1 năm, các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có tỉ lệ xuất khẩu chiếm 55-50% tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê. Tuy nhiên hiện nay bản thân các doanh nghiệp FDI cũng khó khăn do nước sở tại vướng phải công cũng, do đó họ cũng khó khăn theo. Vì thế tỉ lệ xuất khẩu của doanh nghiệp cà phê trong nước đã chiếm 70%, còn doanh nghiệp FDI chiếm 30% trong tỉ lệ xuất khẩu cà phê cả nước hiện nay.

PV: Ông đánh giá thế nào về triển vọng thị trường cà phê từ nay đến cuối năm?

Ông Nguyễn Nam Hải: Triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm khó dự đoán. Mấy hôm nay giá cà phê có biến động. Có hai xu hướng, một là tình hình thu hoạch ở Indonesia quá chậm do mưa. Hai là một số dự báo có sương giá ở Brazil, thời tiết ở thủ phủ cà phê Brazil là Sao Paolo nhiệt độ có thể xuống -3 độ nên 2 tuần nay giá cà phê đang tăng. Trước đây giá cà phê là 38 nghìn đồng/kg thì nay tăng lên khoảng 42 nghìn đồng/kg.

Ngoài ra, hiện nay nhiều doanh nghiệp cà phê là các nhà cung ứng cà phê Việt Nam trốn thuế nên đã gây khó khăn không nhỏ cho nhà xuất khẩu. Họ mua cà phê vào giá cao rồi bán ra với giá rẻ, cho nên các doanh nghiệp xuất khẩu không thể cạnh tranh nổi nên lượng cà phê xuất khẩu chắc chắn giảm những tháng này.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn tin: PetroTimes

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục