Doanh nghiệp cùng ngân hàng tái canh cà phê - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê » Kiến thức cà phê » Trồng trọt-Chế biến

Doanh nghiệp cùng ngân hàng tái canh cà phê

Thứ hai - 04/11/2013 06:33
Chủ trương của Chính phủ và NHNN về cho vay vốn hỗ trợ lãi suất để nông dân, DN tái canh cây cà phê rất kịp thời và tích cực. Đặc thù của việc trồng cây cà phê cần có thời gian dài, khoản vay phù hợp từ khi tái canh đến khi cho kết quả thu hoạch thì người nông dân mới có điều kiện hoàn trả vốn.
Công ty cà phê Ia Grai tái canh thành công 177 ha cà phê già cỗi nhờ vốn vay từ Agribank

Công ty cà phê Ia Grai tái canh thành công 177 ha cà phê già cỗi nhờ vốn vay từ Agribank

Với nguồn vốn vay từ Agribank Gia Lai, Công ty cà phê Ia Grai đã tái canh thành công 177 ha cà phê già cỗi, năng suất kém. Ông Nguyễn Ngọc Đại, Giám đốc công ty cho biết, hiện giống cây mới đã cho thu hoạch 3,5 tấn/ha, thậm chí có mùa vụ thu hoạch đến 4-5 tấn cà phê nhân xô/ha. "Điều này cho thấy hiệu quả to lớn mà việc tái canh cây cà phê đem lại, không chỉ về sản lượng vượt trội mà còn nâng cao được chất lượng...", ông nói.

Chuyện ở công ty ông Đại cho thấy những chuyển động đáng mừng trong ngành cà phê Việt Nam thời gian gần đây. Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, với diện tích trên 530.000 ha, cho sản lượng 1,2-1,5 triệu tấn/năm, Việt Nam luôn xuất khẩu từ 1-1,2 triệu tấn cà phê/năm, mang lại kim ngạch từ 2-2,7 tỷ USD, đứng đầu châu Á và thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê.

Nhưng trong nhiều năm qua, Việt Nam chưa thể ảnh hưởng tới thị trường cà phê toàn cầu do chất lượng sản phẩm không cao, sản xuất và bán hàng còn manh mún. Một phần vấn đề đang được giải quyết, theo hướng tái canh cây cà phê.

Ông Nguyễn Nam Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) cho hay, việc tái canh cho cây cà phê đang được triển khai mạnh ở một số tỉnh có diện tích trồng tập trung như Lâm Đồng, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Đồng Nai, Bình Dương… Đáng chú ý là đã có sự vào cuộc mạnh mẽ từ các tổ chức tín dụng, nhất là các chi nhánh Agribank ở địa phương. Trước đó, NHNN đã có sự chỉ đạo sát sao và hệ thống Agribank cũng tích cực tham gia.

Mới đây, Agribank đã cam kết tài trợ 12.900 tỷ đồng cho chương trình trồng, chăm sóc, tái canh và thu mua, chế biến, xuất khẩu cà phê niên vụ 2013-2014 với lãi suất giảm 2% so với lãi suất cơ bản, thời hạn vay 7-10 năm cho các tỉnh Tây Nguyên (hơn 6.000 tỷ đồng) và Vinacafe (6.275 tỷ đồng).

 

Ông Nguyễn Xuân Thái, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi Đăk Lăk cũng ghi nhận đóng góp của các tổ chức tín dụng đã đồng hành cùng với DN vượt qua khó khăn để hoạt động có hiệu quả hơn.

Ông Đại cho biết thêm, chủ trương của Chính phủ và NHNN về cho vay vốn hỗ trợ lãi suất để nông dân, DN tái canh cây cà phê rất kịp thời và tích cực. Song ông cũng đề đạt, nếu các ngân hàng xem xét áp dụng mức lãi suất cho vay thấp hơn nữa, thời hạn cho vay dài thêm thì sẽ nhân rộng được hiệu quả hiện nay.

Bởi, đặc thù của việc trồng cây cà phê cần có thời gian dài, khoản vay phù hợp từ khi tái canh đến khi cho kết quả thu hoạch thì người nông dân mới có điều kiện hoàn trả vốn. Đặc biệt là trong bối cảnh khó khăn hiện nay, giá cả xuống thấp thì việc vay vốn tái canh cây cà phê với lãi suất hợp lý sẽ hỗ trợ cho DN và bà con nông dân trồng cà phê rất nhiều, ông Đại phân tích.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết niên vụ cà phê 2012-2013 diễn ra mới đây tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Giang nhận định, vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong đó có tái canh cây cà phê theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững đã được bộ và các ngành quan tâm chỉ đạo sát sao.

Với những khó khăn về vốn của DN và nông dân tham gia chương trình phát triển chung của toàn ngành, bộ sẽ nắm bắt kịp thời để có giải pháp xử lý, đặc biệt tăng cường liên kết phối hợp giải quyết vấn đề với các bộ, ngành có liên quan. Quan điểm của bộ là tạo cơ chế thông thoáng để việc thực hiện chính sách Nhà nước có hiệu quả.

Ngoài ra, sẽ chú trọng hơn đến việc thu hút nguồn lực bên ngoài để tham gia đẩy mạnh năng lực sản xuất của ngành cà phê, góp phần chủ động nguồn cung cho xuất khẩu, giữ vị thế của cà phê Việt Nam trên thế giới.

Vicofa cho hay, sắp tới hiệp hội sẽ làm việc với ngành Ngân hàng để nhanh chóng thúc đẩy việc giải ngân cho người trồng cà phê, giúp DN chế biến, xuất khẩu cà phê sớm có vốn phục vụ sản xuất và tham gia vào chương trình tái canh cây cà phê.

Nguồn tin: Theo TBNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục