Mưa có quá muộn để cứu vụ mùa cà phê Brazil - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Cà Phê » Cà phê Thế Giới

Mưa có quá muộn để cứu vụ mùa cà phê Brazil ?

Thứ sáu - 24/10/2014 10:36
Mưa có quá muộn để cứu vụ mùa cà phê Brazil ?

Mưa có quá muộn để cứu vụ mùa cà phê Brazil ?

Giới đầu tư cà phê thế giới không thể nào quên hạn hán năm 1985 ở Brazil.
Giới đầu tư cà phê thế giới không thể nào quên hạn hán năm 1985 ở Brazil.
Cây cà phê Arabica ở bang Minas Gerais bị héo rũ do hạn hán.  Ảnh của Paulo Fridman chụp ngày 10/2/2014
Năm 1985 thiếu mưa đã làm sản lượng cà phê của Brazil trong năm tiếp theo – kỳ vọng ban đầu sẽ đạt 38 – 40 triệu bao – xuống chỉ còn 13,9 triệu bao, giảm tới 58 % so với năm trước đó.
Các nhà đầu tư đang xem xét lại hậu quả của năm đó, thấy rằng mùa mưa bắt đầu giữa tháng Mười Một, muộn khoảng hai tháng, để tìm ra manh mối xem điều gì có thể xảy ra trong năm nay, khi các trang trại cà phê đang trong bối cảnh khô hạn bắt đầu từ hồi tháng Giêng.
Cả hai nhà dự báo thời tiết Somar và Commodities Weather Group, hôm thứ Sáu ngày 17/10, nói rằng lượng mưa đáng kể sẽ xuất hiện cuối tuần tới trên các vùng trồng cà phê, điều này có nghĩa là một thảm họa tương tự như vụ mùa năm 1986 liệu có thể tránh được sau gần 30 năm?
So sánh liệu có hữu ích?
Bà Judith Ganes – Chase, chuyên gia phân tích hàng hóa rất uy tín, thậm chí đến bây giờ vẫn có một cái nhìn khá thận trọng về mưa khi ít đề cập năm 2015 Brazil mất mùa nghiêm trọng.
Chắc chắn những cơn mưa năm nay dường như đã đến sớm hơn 1 tháng so với năm 1985. Nhưng làm thế nào để tính được những thiệt hại đã gây ra trước ngày 31/10 hoặc 15/10 hay thậm chí 9/10? , bà nói trước khi tin thời tiết mới nhất được cập nhật.
Đơn giản là vì trời chỉ bắt đầu mưa vào tháng 11 và không có nghĩa là trước đó đã không gây thiệt hại gì lớn cho mùa màng.
Và cây cà phê vào giai đoạn cuối của năm bị hạn hán ở trong tình trạng tốt hơn so với lúc này. Cây cà phê đã không phải chịu đựng điều kiện bất thường và thiếu phân bón 8 tháng trước đó. Hạn hán có thể làm giảm sản lượng trong năm nay xuống còn 47 triệu bao, từ  60 triệu bao theo số liệu đã được dự kiến ​​ban đầu.
Mật độ gấp đôi     
Trong thực tế, so sánh năm nay với năm 1985 là có phần hời hợt, bà J.Ganes – Chase nhấn mạnh với Agrimoney.com, ví dụ, mật độ cây trồng bây giờ nhiều hơn.
Hiện nay có thể cây trồng đã tăng 2,5 lần trên 1 hecta so với hồi đó. Cũng có nghĩa là cùng một diện tích nhưng số cây cần cung cấp dưỡng chất cao hơn gấp đôi.
Và, do thiếu độ ẩm cần thiết trên bề mặt để hệ thống rễ vận chuyển phân bón nên cây không hấp thụ được các dưỡng chất xung quanh.
Ngay cả khi trong đất đã có đủ các dưỡng chất, cây cũng gặp khó khăn để hấp thụ.  Rễ cây chỉ ăn sâu khoảng 1,5 m. Trong khi ở một số vùng, mực nước ngầm ở sâu tới 2,68m dưới mặt đất.
Yếu tố khác nữa
Hạn hán có nghĩa là sự tăng trưởng thực vật không bình thường – cây bắt đầu rụng lá, vào thời điểm cây cần phải bung hoa phát triển thành trái cà phê để thu hoạch trong năm tới.
Và ngay cả khi đã có một số cơn mưa kích thích hoa nở, nhưng thiếu mưa sau đó sẽ làm cho hoa bị hỏng. Đó mới chỉ là một yếu tố, bà  Bà Ganes – Chase, chủ tịch J. Ganes Consulting, nói.
Nếu cây cối trong một ICU (đơn vị cần chăm sóc) bị bệnh, vấn đề đặt ra là liệu có cần hỗ trợ gì để cây có thể hồi phục.
Tôi không phải là một kỹ sư nông nghiệp, nhưng trên thực tế, tôi không thấy có bất kỳ cách nào có thể giúp cây trồng khỏi bị tổn hại nghiêm trọng ở thời điểm này tại các khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt là không có thủy lợi.
Chất lượng “tệ hại”
Trong khi một số dự báo thời tiết đề cập về một vụ mùa từ các vùng trồng cà phê Arabica, nơi tâm điểm hạn hán gây thiệt hại, chỉ khoảng 20 – 22 triệu bao. Thêm vào đó 17 triệu bao hoặc hơn cà phê Robusta, sẽ không đủ để đạt được tổng số cho vụ năm tới thậm chí chỉ khoảng 40 triệu bao, thấp hơn ngay cả vụ mùa năm 2014, chứ chưa nói đến sản lượng tiềm năng của Brazil là khoảng 60 triệu bao.
Triển vọng vụ mùa nghèo nàn năm 2015 sẽ không giống như năm nay, Brazil sẽ không có tồn kho khá trước khi bước vào mùa vụ – cả về số lượng lẫn chất lượng.
“Chỉ vì bạn có thể có 12 triệu bao tồn kho không có nghĩa đều là chất lượng tốt. Trong thực tế, chất lượng của vụ mùa chúng ta đã thu hoạch thật là tệ hại.” Bà Judith Ganes – Chase cho biết thêm…
Anh Văn  (theo Agrimoney.com) 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục