Doanh nghiệp “ma” hoành hành ngành nông sản xuất khẩu - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,
Giấc mơ 'cà phê Điện Biên ngon nhất thế giới'
Giấc mơ 'cà phê Điện Biên ngon nhất thế giới'
Gian nan con đường cà phê sạch
Gian nan con đường cà phê sạch
Lặng lẽ một góc cà phê sách
Lặng lẽ một góc cà phê sách
Thị trường cà phê trong nước đang thay đổi
Thị trường cà phê trong nước đang thay đổi
Khó xuất khẩu cà phê tại chỗ
Khó xuất khẩu cà phê tại chỗ

Trang chủ » Nông Sản » Thị Trường Nông Sản

Doanh nghiệp “ma” hoành hành ngành nông sản xuất khẩu

Thứ bảy - 05/10/2013 04:36
- Việc thành lập DN “ma”, thu gom nguyên liệu để gian lận tiền thuế Giá trị gia tăng (GTGT) ngày càng phổ biến trong các ngành nông sản XK như gạo, cà phê, cao su, tiêu, điều… Thực trạng này đang gây thất thu lớn cho ngân sách và khiến cơ quan quản lý thuế phải siết chặt khâu hoàn thuế GTGT cho DN XK nông sản.
Ngành cà phê Việt Nam đang gặp khó vì nạn thành lập DN “ma” để gian lận tiền thuế GTGT

Ngành cà phê Việt Nam đang gặp khó vì nạn thành lập DN “ma” để gian lận tiền thuế GTGT

Gây rối loạn xuất khẩu

Theo ông Đỗ Hà Nam - Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) khi giá cà phê ở mức 40.000 đ/kg, những DN “ma” mua của nông dân với giá cao hơn giá thị trường 2.000 đ/kg. Số tiền chênh lệch này DN thỏa thuận chia cho nông dân 1.500 đ/kg, họ giữ 500đ/kg và không ghi hóa đơn. Mặc dù bán lại cho DN XK với giá 40.000 đ/kg nhưng DN “ma” vẫn có lãi 500 đồng/kg vì được hưởng 5% thuế GTGT. Nếu chỉ tính trên mỗi kg thì không bao nhiêu nhưng với hàng chục ngàn tấn cà phê, DN đã gian lận chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng tiền thuế. Sau khi đã chiếm đoạt tiền thuế GTGT, DN “ma” biến mất khỏi địa điểm kinh doanh khiến các cơ quan quản lý thuế không thể truy thu tiền thuế.

Ông Đỗ Hà Nam cho biết, khi mua hàng DN XK cà phê sẽ phải trả trước 5% thuế GTGT. Trước đây việc hoàn số thuế này khá thuận lợi và chỉ trong thời gian 7 ngày từ khi nộp hồ sơ nhưng từ khi có tình trạng gian lận thuế của DN “ma”, các cơ quan thuế áp dụng quy định mới về việc siết chặt hoàn thuế GTGT theo Công văn 7527/BTC-TCT ngày 1-7-2013 của Bộ Tài chính. Vì thế các DN XK buộc phải đợi cơ quan Thuế tiến hành xác minh đến tận người bán hàng đầu tiên, sau đó mới được hoàn thuế. Hiện nhiều hồ sơ hoàn thuế của DN XK cà phê bị ách tắc vô thời hạn vì cơ quan Thuế không thể xác định được hóa đơn đến người bán cuối cùng dẫn đến việc DN không có nguồn vốn thu mua cà phê XK và phải ngưng hoạt động.

“Nguy cơ XK cà phê Việt Nam gặp khó là rất lớn khi những thông tin về tình trạng gian lận thuế GTGT của ngành cà phê Việt Nam đã lan nhanh trên thế giới. Vừa qua Liên đoàn Cà phê châu Âu (ECF) đã có thư gửi các cơ quan chức năng Việt Nam yêu cầu điều tra tình trạng gian lận thuế trong mua bán cà phê. Các thành viên của ECF yêu cầu Việt Nam giải quyết vấn đề về thuế GTGT trước niên vụ cà phê mới để có kế hoạch mua bán cho niên vụ 2013 - 2014”, ông Đỗ Hà Nam cho biết.

Ông Trần Đức Tụng - Chánh văn phòng Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết hiện 200 DN thành viên Hiệp hội cũng đang gặp vướng khi xin hoàn thuế GTGT sau khi XK. Ông Tụng cho biết đa số DN hồ tiêu là DN vừa và nhỏ nên tiếp cận nguồn vốn ngân hàng không dễ. Vì vậy việc chậm được hoàn thuế GTGT khiến họ thiếu vốn trầm trọng, phải ngưng hoạt động hoặc chỉ sản xuất cầm chừng. Cuối tháng 7, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã có văn bản kêu cứu gửi đến Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đề nghị tiếp tục được duy trì quy trình “hoàn trước kiểm sau”.

 

Ngành Thuế cũng kêu

Tình trạng thành lập DN “ma” để gian lận tiền thuế GTGT cũng đang khiến cơ quan quản lý thuế đau đầu. Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Long An, qua theo dõi và báo cáo của các Chi cục Thuế khu vực Đồng Tháp Mười, Cục Thuế tỉnh Long An phát hiện từ giữa năm 2012 có một số đối tượng từ miền Tây như:  Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ… đến địa bàn huyên Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng thuê nhà dân, đơn vị hành chính địa phương để thành lập DN, công ty kinh doanh mặt hàng lương thực như: tấm, cám, lúa gạo …

Tất cả các DN này đều không có kho, bãi để dự trữ hàng hóa, không có tài sản cố định, không thuê mướn lao động, chỉ thuê một kế toán ghi sổ và báo cáo thuế. Vốn đầu tư đăng kí kinh doanh và quỹ tiền mặt không đảm bảo cho việc kinh doanh với doanh số phát sinh rất lớn của DN, chủ DN một tháng đến cơ quan thuế địa phương để ký hồ sơ khai thuế, nộp thuế hoặc giải trình về hồ sơ thuế theo yêu cầu của Chi cục Thuế.

Theo Cục Thuế tỉnh Long An, hầu hết hoạt động mua bán của các DN này không phát sinh trên địa bàn các huyện nêu trên. Hàng hóa đầu vào của các DN này thể hiện trên hóa đơn chủ yếu là gạo nguyên liệu, tấm và cám mua của các DN trên địa bàn TP.HCM, hóa đơn đầu ra xuất cho các DN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp… DN mới thành lập nhưng mua bán hàng hóa với số lượng rất lớn trong khi số thuế GTGT phát sinh rất thấp.

Về hóa đơn chứng từ, DN không có hợp đồng thuê mướn lao động, không có hóa đơn chứng từ chi phí vận chuyển, bốc xếp liên quan đến hoạt động kinh doanh của DN. Từ những dấu hiệu trên có thể nhận định đây là các DN, công ty “ma” thành lập để mua bán hóa đơn nhằm hợp thức hóa hàng hóa đầu vào của các DN đầu mối để được khấu trừ thuế và hoàn thuế GTGT.

“Trước thực trạng quá dễ dàng trong việc thành lập DN để gian lận thuế GTGT, Cục Thuế tỉnh Long An đề xuất các cơ quan quản lý cần phải ràng buộc chặt chẽ trong việc thành lập DN như khi thành lập DN có tổng vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng phải ký quỹ tại ngân hàng 10%. Bởi hiện nay có một số DN thành lập có vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng thực chất không có vốn để hoạt động sản xuất kinh doanh”, ông Cao Văn Tạo - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Long An kiến nghị.

Nguồn tin: HQ Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quang cao

quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục