Quỹ tín dụng nhân dân - là gì - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,
Giấc mơ 'cà phê Điện Biên ngon nhất thế giới'
Giấc mơ 'cà phê Điện Biên ngon nhất thế giới'
Gian nan con đường cà phê sạch
Gian nan con đường cà phê sạch
Lặng lẽ một góc cà phê sách
Lặng lẽ một góc cà phê sách
Thị trường cà phê trong nước đang thay đổi
Thị trường cà phê trong nước đang thay đổi
Khó xuất khẩu cà phê tại chỗ
Khó xuất khẩu cà phê tại chỗ

Trang chủ » Nông Sản » Thị Trường Nông Sản

Quỹ tín dụng nhân dân - là gì ?

Thứ tư - 10/07/2013 23:53
Sau hơn 12 năm thực hiện củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) theo Chỉ thị 57/CT-TW của Bộ Chính trị, hệ thống QTDND đã tạo bước chuyển đáng kể.
Quỹ tín dụng nhân dân - là gì ?

Quỹ tín dụng nhân dân - là gì ?

Qũy đã tạo dựng được lòng tin với người dân khu vực nông thôn, thực sự trở thành người bạn đồng hành của nông dân trên khắp mọi miền đất nước.

Tạo dựng niềm tin

Những ám ảnh từ sự đổ vỡ của mô hình Hợp tác xã tín dụng cũ đã đem đến không ít khó khăn cản trở quá trình hoạt động kinh doanh của QTDND. Bởi vậy, việc tạo dựng niềm tin nơi khách hàng khu vực nông thôn là những nỗ lực đáng ghi nhận của hệ thống QTDND trong suốt hơn 12 năm qua.

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh tiền tệ tín dụng ngân hàng gặp khó khăn, đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất là các QTDND cơ sở vì đây là loại hình kinh doanh tiền tệ tín dụng còn nhỏ cả về quy mô lẫn khả năng tài chính, năng lực cạnh tranh còn yếu. Bởi vậy, phải xác định mục tiêu QTDND là một kênh dẫn vốn kịp thời cho các dự án sản xuất kinh doanh của nhân dân. Qua đó, cơ bản đẩy lùi được nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo tại địa phương.

Trong công tác cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh, Quỹ phải đặt mục tiêu an toàn hiệu quả lên hàng đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng vay vốn; thậm chí tư vấn giúp đỡ và hướng dẫn cụ thể nếu như các dự án sản xuất kinh doanh của họ mang tính khả thi và đủ yếu tố pháp lý... Nhờ đó, tạo mối quan hệ khăng khít và thân tình giữa khách hàng và QTD.

Một trong các yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của Quỹ là bám sát và thực hiện quyết liệt sự định hướng từ Chỉ thị 57 của Bộ Chính trị, thu hút được những người có tâm huyết, nhiệt tình và kiên định với mô hình kinh tế hợp tác. Ngoài việc thực hiện chiến lược mở rộng địa bàn theo hướng liên xã, quỹ còn tranh thủ nguồn tiền gửi từ những món nhỏ. Tuy nhiên, tiêu chí đặc biệt quan trọng vẫn là luôn giữ đúng tôn chỉ, mục đích mô hình kinh tế hợp tác xã, xuất phát từ nhu cầu của thành viên.

Điểm sáng về tạo dựng niềm tin đối với người dân nông thôn là QTD Mỹ Bình (huyện Long Xuyên - tỉnh An Giang). Đây chính là một trong 24 QTD trên địa bàn tỉnh An Giang có quy mô hoạt động lớn. Bà Huỳnh Thị Ri - Giám đốc QTD Mỹ Bình cho biết:

Trước đây, việc huy động vốn tại địa bàn cũng gặp rất nhiều khó khăn, công tác tuyên truyền hạn chế nên cán bộ, nhân viên Quỹ phải đến từng nhà vận động người dân tham gia gửi tiền; đồng thời giúp các hộ dân tìm ra các mô hình làm ăn có hiệu quả để cung cấp vốn cho họ. So với thời điểm năm 2000, tổng số thành viên của Quỹ tăng gần gấp 2 lần, từ 8.958 lên 17.342 thành viên với vốn điều lệ tăng từ 1,3 tỷ đồng lên hơn 9,5 tỷ đồng; tổng nguồn vốn tăng từ 34 tỉ đồng lên hơn 476 tỉ đồng... và trở thành điển hình của mô hình kinh tế hợp tác xã trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ.

Đánh giác ủa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy trách nhiệm cộng đồng của hệ thống QTDND còn thể hiện qua chữ tín với việc vay vốn, tự giám sát nhau để sử dụng đồng vốn đúng mục đích, vừa tăng thu nhập cho thành viên, vừa bảo đảm hoàn trả đúng thờ ihạn tiền vay từ Quỹ. Đây cũng chính yếu tố quyết định chất lượng của hệ thống QTDND trong những năm qua.

Đồng hành cùng nông dân

Nhờ sự hỗt rợ vốn kịp thời của hệ thống QTDND, kinh tế hộ gia đình ở nhiều khu vực nông thôn đã gặt hái thêm thành công, giúp nhiều gia đình thoát nghèo.

Đơn cử như hộ các ông Hoàng Tùng và Nguyễn Văn Hưng – thành viên QTD Vị Xuyên (Hà Giang). Từ chỗ được vay vốn sửa chữa ô tô, gia công cửa sắt, các hộ đã mạnh dạn đầu tư thêm máy móc, làm ra những sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường.

Không chỉ tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động mà mỗi năm các hộ này thu lãi từ 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng/hộ. Hay như hộ ông Đỗ Văn Ly, Nguyễn Ngọc Năm – thành viên QTD Việt Quang, nhờ vay vốn sản xuất kinh doanh đồ mộc đã tạo việc làm ổn định cho khoảng 30 lao động và trở thành hộ giàu… Đây chính là động lực để các quỹ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, xứng đáng là người bạn đồng hành, tin cậy của nông dân.

Hiện nay, các quỹ TDND đang hướng tới việc mở rộng địa bàn, phát triển thành viên, hoàn thiện quỹ. Tuy nhiên có một vấn đề đặt ra hiện nay là các QTDND chủ yếu hoạt động tại địa bàn nông nghiệp, nông thôn nên vẫn gặp khó khăn trong huy động vốn và cho vay đối với thành viên cũng như hiệu quả hoạt động nên rất cần có những hỗ trợ kịp thời.

Đại diện QTDND Thanh Ba - Phú Thọ đề nghị được áp dụng chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đến năm 2015 (nộp dưới 10%) để có nguồn vốn đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị hoạt động. Mặt khác, để hỗ trợ hệ thống QTDND hạn chế rủi ro trong hoạt động, sau giai đoạn thí điểm tại một số tỉnh, cần áp dụng rộng rãi hình thức Bảo hiểm nông nghiệp, nhất là đối với các tỉnh miền núi, sản xuất còn gặp nhiều khó khăn...

Hiện NHNN đã hoàn thành chuyển đổi QTDNDTW sang hoạt động theo mô hình Ngân hàng Hợp tác và chỉ đạo tiến hành tái cơ cấu hệ thống QTDND theo tinh thần Quyết định 254/QĐ-TTg ngày 1/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015”. Đây là bước chuyển biến quan trọng, nằm trong lộ trình và đúng định hướng Chỉ thị 57 của Bộ Chính trị./. 

Nguồn tin: tamnhin.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quang cao

quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục