Xuất khẩu nông sản lao đao tứ bề - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,
Giấc mơ 'cà phê Điện Biên ngon nhất thế giới'
Giấc mơ 'cà phê Điện Biên ngon nhất thế giới'
Gian nan con đường cà phê sạch
Gian nan con đường cà phê sạch
Lặng lẽ một góc cà phê sách
Lặng lẽ một góc cà phê sách
Thị trường cà phê trong nước đang thay đổi
Thị trường cà phê trong nước đang thay đổi
Khó xuất khẩu cà phê tại chỗ
Khó xuất khẩu cà phê tại chỗ

Trang chủ » Nông Sản » Thị Trường Nông Sản

Xuất khẩu nông sản lao đao tứ bề

Thứ sáu - 04/10/2013 23:56
- Lượng XK lớn nhưng giá trị không cao, XK hàng tinh thì ít, hàng thô lại nhiều… đã và đang là những vấn đề nhức nhối của nông sản Việt Nam, nhất là khi Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp được ký kết và có hiệu lực, thuế NK hàng hóa vào các thị trường liên quan sẽ bằng “0”.
Xuất khẩu nông sản lao đao tứ bề

Xuất khẩu nông sản lao đao tứ bề

Giảm cả lượng và giá trị
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, 9 tháng đầu năm 2013, giá trị XK các mặt hàng nông sản chính ước đạt 9,93 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2012.

Xét trên bình diện rộng hơn, đánh giá mới nhất của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho thấy, khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản 6 tháng đầu năm 2013 chỉ đạt mức tăng trưởng thấp nhất so với mức tăng cùng kỳ trong giai đoạn 2010-2013.

Giá trị tăng của khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt mức thấp nhất (tăng trưởng 2,07%) so với mức tăng cùng kỳ của các năm 2012 (tăng 2,88%) và năm 2011 (tăng 3,90%). Trong khu vực này thì nông nghiệp ghi nhận đạt tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng thấp nhất tương ứng là 2,03%.

Việc giá cả hàng nông nghiệp giảm bất thường trong 6 tháng đầu năm đã gây tâm lý hoang mang và ảnh hưởng tiêu cực đến việc tái sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, chỉ số giá bán sản phẩm trong 6 tháng đầu năm 2013 của người sản xuất hàng nông nghiệp giảm 3,84% so với cùng kỳ năm trước.

Điển hình, một số mặt hàng nông sản XK mũi nhọn như gạo, cao su, cà phê trong 6 tháng đầu năm 2013 có chiều hướng suy giảm cả về số lượng và kim ngạch trên các thị trường XK chủ lực cũng làm cho tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn vùng ĐBSCL và vùng Tây Nguyên trở nên ngày càng khó khăn và dễ bị tổn thương hơn trước các cú sốc giá từ bên ngoài.

Hậu quả của sự giảm tốc đà tăng trưởng giá trị gia tăng trong 6 tháng đầu năm 2013 của ngành  nông nghiệp (chỉ tăng 2,2% và là thấp nhất so với mức tăng cùng kỳ trong giai đoạn 2020-2010) không chỉ làm tăng thêm sự trì trệ của nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2013 mà nó còn góp phần làm suy giảm đáng kể thu nhập danh nghĩa (và một phần thu nhập thực tế) của người nông dân, qua đó ảnh hưởng tới thu nhập thường xuyên và chi tiêu của họ trong những quý còn lại của năm 2013.

Sự lung lay của khu vực nông nghiệp vốn được coi là “trụ đỡ” cho nền kinh tế trong thời kỳ suy giảm dễ gây ra những ảnh hưởng gián tiếp và tiêu cực tới việc khôi phục cầu nội địa cũng như nỗ lực giảm bớt tình trạng tồn kho sản phẩm trong cả ngắn và trung hạn.


Một số mặt hàng chủ lực có mức XK giảm cả về lượng và giá trị. Cụ thể như, gạo có khối lượng XK ước đạt 5,35 triệu tấn, và 2,35 tỷ USD, giảm 14,3% về khối lượng và giảm 16,7% về giá trị; cà phê có khối lượng XK  ước đạt 1,03 triệu tấn và 2,21 tỷ USD, giảm 23,1% về khối lượng và giảm 22,5% về giá trị; cao su ước tính khối lượng XK đạt 710 nghìn tấn với giá trị đạt trên 1,68 tỷ USD, giảm 1,2% về khối lượng và giảm 17,8% về giá trị.

Nhiều điểm yếu

Theo Ths. Nguyễn Thị Vi, giảng viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Thực tế cho thấy, mặc dù Việt Nam luôn nằm trong danh sách các quốc gia XK lớn trên thế giới về nông sản như gạo, cà phê, thủy sản, hạt điều… nhưng nông sản Việt Nam XK chủ yếu ở dạng thô, giá thấp hơn nông sản cùng loại xuất xứ từ các nước khác. Chính điều này làm cho sức cạnh tranh của hàng hóa nông sản nước ta thấp.

Bà Vi đưa ra ví dụ, cà phê Việt Nam chiếm gần 20% thị phần thế giới, tuy nhiên giá trị chỉ chiếm 2%. Điều này cho thấy Việt Nam nằm trong phân khúc thấp nhất trong toàn chuỗi giá trị gia tăng cà phê. Trong khi Brazil hiện có khoảng 20 thương hiệu cà phê hòa tan và 3.000 thương hiệu cà phê rang xay thì Việt Nam có 3 thương hiệu lớn cà phê hòa tan và 20 thương hiệu cà phê rang xay.

Theo bà Vi, hàng nông sản XK Việt Nam cũng gặp phải nhiều vướng mắc về hàng rào kỹ thuật tại nhiều nước NK. Đó là do nông sản Việt thường thiếu kiểm soát chặt chẽ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và vật tư đầu vào. Cụ thể, ở các thị trường châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, nơi có những quy định khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm thì Việt Nam là một trong các nước có tỷ lệ sản phẩm bị từ chối NK cao nhất. Mỗi năm, nước ta thiệt hại hơn 14 triệu USD do hàng XK bị trả lại. Đối với EU, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nông sản bị từ chối NK cao nhất vì dư lượng kháng sinh cao…

Đồng tình với quan điểm của bà Vi, ông Đặng Kim Sơn-Viện trưởng Viện Chính sách Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT) bổ sung: Ngoài các vấn đề trên, một thách thức lớn khác của sản xuất nông nghiệp nước ta là tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, hàm lượng khoa học công nghệ thấp. Cung cách sản xuất tùy tiện, không quan tâm đến chất lượng sản phẩm và an toàn sức khỏe con người của nhà sản xuất cùng với việc quản lý thiếu chặt chẽ của ngành chức năng làm xấu đi hình ảnh nông sản Việt Nam trên thị trường thế  giới.

Chính những điều này khiến cho giá trị nông sản XK Việt Nam không ổn định và ngày càng có chiều hướng sụt giảm. Bên cạnh đó, thực tế hiện nay nhiều DN né tránh việc minh bạch thông tin sản phẩm hàng hóa, khiến thị trường tiêu dùng trên thế giới e ngại về nguồn gốc, chất lượng hàng hóa nông sản Việt Nam. Đó là một điểm yếu hạn chế khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế, ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, nhà sản xuất, DN cũng như Nhà nước.

Ông Sơn cho rằng, đến năm 2015, AFTA sẽ phát huy hết tác dụng, hiệp định TPP đang đàm phán cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh đó, hàng loạt thách thức mới cũng sẽ xuất hiện. Do vậy, ngành nông nghiệp cần có những chuẩn bị kỹ lưỡng để phát huy tối đa ưu điểm, khắc phục những nhược điểm, nhằm không ngừng đẩy mạnh XK nông sản cả về lượng cũng như giá trị.

 
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan:

Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản tinh chế

Khi TPP có hiệu lực, với mức thuế chỉ còn 0%, nhiều khả năng các mặt hàng nông sản XK của ta có thể tăng nhiều lần. Trên thực tế, với Hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Mỹ (BTA) hay khi Việt Nam gia nhập WTO, kim ngạch XK của Việt Nam sang Mỹ và Nhật đã tăng vọt. Chỉ đơn cử mặt hàng cá tra, từ chỗ kim ngạch XK sang Mỹ chỉ đạt mấy triệu USD, nay chúng ta đã XK đạt hàng tỷ USD ngay cả khi phải chống chọi với các hàng rào thuế quan.

Tuy nhiên, cái được và cái mất luôn đan xen nhau. Vấn đề mấu chốt là chúng ta phải biết tận dụng ưu thế và hạn chế nhược điểm. Việt Nam XK nhiều về lượng nhưng chủ yếu chỉ là xuất thô. Do vậy, điều mà ngành nông nghiệp Việt Nam cần hướng tới lúc  này là phải đẩy mạnh hơn nữa việc XK các mặt hàng nông sản tinh chế. Các sản phẩm tinh chế đòi hỏi phải thông qua cả chuỗi sản xuất. Và như đã thỏa thuận tại TPP, song song với việc đảm bảo năng suất là việc đảm bảo chất lượng cho từng khâu sản xuất. Cũng cần tính đến những thay đổi để kịp thời có các chính sách đi kèm chứ không chỉ XK nguyên liệu thô nữa. TPP sẽ đem lại động lực để nông nghiệp Việt Nam đi theo cách này.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh doanh (BDI):

Muốn phát triển nông nghiệp cần khắc phục sản xuất manh mún

Thực trạng của nông nghiệp Việt Nam manh mún ảnh hưởng đến sự ổn định chất lượng và số lượng, chủng loại sản phẩm khi XK sang các nước nội khối TPP, trong khi quy định và yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng, tiêu chí bảo vệ sinh thái của TPP là khắt khe. Trước vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra một mô hình phát triển nông nghiệp mới trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa hộ gia đình nhỏ lẻ với nền nông nghiệp quy mô lớn, trong đó phải có DN công nghiệp làm trụ cột, đảm bảo một khối lượng hàng hóa lớn, ổn định về số lượng và chất lượng thì nông nghiệp Việt Nam mới thực sự phát triển được, mặc dù chúng ta có công nghiệp hóa, cơ giới hóa nhưng vẫn thực hiện theo kiểu manh mún thì không phát triển được nền nông nghiệp.

Nguồn tin: HQ Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quang cao

quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục