Phải dựa vào dân để dẹp thực phẩm bẩn - Cà phê sạch, cà phê rang xay, kiến thức cà phê, thị trường cà phê, tin tức cà phê tổng hợp
Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên Á | Đệm Korea Chung cư Green Stars | |vé máy bay vietjet air |ve may bay vietjet air |vé máy bay jetstar |ve may bay jetstar | vé máy bay vietnam airlines| ve may bay vietnam airlines|ve may bay gia re|vé máy bay giá rẻ | Fhome, Chung cư Fhome Đà Nẵng, Fhome Đà Nẵng , Chung cư Đà Nẵng , Chung cư cao cấp Fhome Đà Nẵng , chung cư Handiresco , chung cu Handiresco , chung cư Handi resco , chung cu Handi resco le van luong , Chung cư Handiresco 89 lê văn lương , chung cư Handi resco lê văn lương , chung cu Handi resco le van luong , chung cư Handi resco lê văn lương , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Green stars , Chung cu Green stars , Chung cư Greenstars , Chung cu Greenstars , Chung cư Greenstars tòa a3 ,

Trang chủ » Sản phẩm sạch » Thực Phẩm Bẩn

Phải dựa vào dân để dẹp thực phẩm bẩn

Thứ ba - 17/12/2013 05:18
Tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố ngày càng trở nên phổ biến với quy mô và số lượng lớn.
Biếm họa thực phẩm bẩn độc hại

Biếm họa thực phẩm bẩn độc hại

Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố đã tổ chức một cuộc điều tra tại một số doanh nghiệp kinh doanh suất ăn công nghiệp cho thấy, khâu kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm còn quá yếu kém. Kết quả xét nghiệm ngẫu nhiên ở bốn công ty chuyên cung cấp thức ăn công nghiệp cho thấy, cả bốn mẫu thịt tươi và bốn mẫu cá - thủy sản đều bị nhiễm khuẩn E.Coli, loại vi khuẩn gây hại cho người sử dụng và đều là loại thực phẩm giá rẻ và không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đó là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Không chỉ có vậy, khi tiến hành khảo sát bếp ăn của 40 trường học ở bốn khối: mầm non, tiểu học, trung học, đại học cũng có những kết quả đáng lo ngại. Dù tất cả các bếp đều thu mua thực phẩm từ các nhà cung cấp ổn định, nhưng chỉ có 52% số cơ sở cung cấp nguyên liệu có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Còn lại vẫn thuộc dạng trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Không chỉ có vậy, theo kết quả kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm của tổ công tác liên ngành đối với 16 mẫu tại các điểm bán sữa trên địa bàn các quận 1, 3, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp và tại chợ Kim Biên thì có tới 10 mẫu sản phẩm sữa không đạt về chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí; 5/10 mẫu không đạt về chỉ tiêu tổng số nấm men và nấm mốc; 7/10 mẫu không đạt về chỉ tiêu Coliforms. Kiểm tra các cơ sở sản xuất giăm-bông ở quận Bình Tân cũng phát hiện tình trạng sử dụng thịt, các sản phẩm chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra vệ sinh thú y, nguyên liệu và phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ... Điều đó chứng tỏ rằng, phần lớn số thực phẩm đang lưu thông trên địa bàn thành phố đều có chất lượng không ổn định.

Vấn đề đáng lo ngại hơn cả là hiện đang thời điểm cận Tết nên các cơ sở sản xuất các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán đang hối hả vào vụ sản xuất lớn nhất trong năm. Vì thế, bên cạnh nỗi lo các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày thì người dân thành phố còn phải đối mặt với việc sẽ có nhiều loại thực phẩm khác phục vụ cho nhu cầu Tết như bánh kẹo, mứt, hạt dưa,... kém chất lượng tràn lan ở các chợ. Hầu hết những mặt hàng này đều không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như giấy kiểm định chất lượng và nguồn gốc, xuất xứ chỉ được khẳng định bằng lời mời chào của người bán.

Vấn đề là làm thế nào để kiểm soát, dẹp bỏ được thực phẩm bẩn đang lan tràn ở khắp các chợ, từ chợ lớn đến các chợ nhỏ, chợ cóc trên hè phố, lề đường. Với tình trạng này thì các cơ quan chủ quản dẫu hoạt động tích cực đến mấy cũng không thể ngăn chặn được hết. Vì thế, cách làm khả dĩ nhất là dựa vào sự trợ giúp của người dân. Trước hết là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo để người dân nhận thức rõ để tự bảo vệ mình và tẩy chay những mặt hàng không nguồn gốc, không nhãn mác, không hạn sử dụng. Vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Đi cùng với đó là động viên, khuyến khích người dân phát hiện các cơ sở sản xuất, chứa chấp và tiêu thụ các loại thực phẩm bẩn bằng hình thức treo thưởng thích đáng.

Cách làm này vừa huy động được toàn dân tham gia việc dẹp bỏ thực phẩm bẩn vừa gây dựng được lòng tin cho người tiêu dùng. Biện pháp này sẽ giúp cho các cơ quan chức năng có được nhiều nguồn tin hơn giúp ngăn chặn thực phẩm bẩn ngay tại các điểm tập kết chưa được chuyển đi tiêu thụ. Và nên tập trung thực hiện ở các vùng ven thành phố vốn là nơi trung chuyển thực phẩm bẩn vào thành phố như các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và các quận Bình Tân, quận 12. Nếu thực hiện tốt giải pháp này sẽ tiết kiệm được một nguồn kinh phí đáng kể trong việc tiêu hủy cũng như điều tra chất lượng thực phẩm trên địa bàn.

Nguồn tin: Báo Nhân Dân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ hơn

 

Quang cao

quản cáo GK
gia khang
May xay ca phe
cafesach.net

Chuyên mục